|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đại lí ủy thác pháp định (Escrow Agent) là gì? Đại lí ủy thác pháp định trong giao dịch bất động sản

15:44 | 23/03/2020
Chia sẻ
Đại lí ủy thác pháp định (tiếng Anh: Escrow Agent) là một người hoặc một thực thể nắm giữ tài sản cho bên thứ ba khi giao dịch đang được hoàn thành hoặc những bất hòa đang được giải quyết.
Đại lí ủy thác pháp định (Escrow Agent) là gì? Đại lí ủy thác pháp định trong giao dịch bất động sản - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: UMB Blog)

Đại lí ủy thác pháp định

Khái niệm

Đại lí ủy thác pháp định trong tiếng Anh là Escrow Agent.

Đại lí ủy thác pháp định là một người hoặc một thực thể nắm giữ tài sản cho bên thứ ba khi giao dịch đang được hoàn thành hoặc những bất hòa đang được giải quyết. 

Luật sư (hoặc công chứng viên trong các phạm vi quyền hạn pháp lí dân sự) thường đóng vai trò là đại lí ủy thác pháp định. Đại lí ủy thác pháp định có trách nhiệm ủy thác cho cả hai bên trong một hợp đồng ủy thác. 

Một đại lí ủy thác pháp định về cơ bản phục vụ như một người trung gian trung lập trong bối cảnh của một hợp đồng ủy thác. Hợp đồng ủy thác là hợp đồng giữa hai bên, theo đso mỗi bên đồng ý rằng bên thứ ba nên nắm giữ tài sản thay cho họ, cho đến khi giao dịch của họ được hoàn thành. 

Các quĩ hoặc tài sản được nắm giữ bởi các đại lí ủy thác cho đến khi nhận được các chỉ dẫn thích hợp hoặc cho đến khi các nghĩa vụ hợp đồng được xác định trước khi hợp đồng được thực hiện. Tiền, chứng khoán, quĩ và quyền sở hữu bất động sản đều có thể được giữ bởi bên thứ ba (escrow). 

Đại lí ủy thác pháp định và Người được ủy thác

Có những điểm tương đồng giữa vai trò của đại lí ủy thác pháp định (Escrow Agent) và người được ủy thác (Trustee), nhưng cũng có những khác biệt nhất định.

Hai vai trò tương tự nhau trong mỗi thường hợp mà trong đó bên thứ ba nắm giữ tài sản "được ủy thác" cho người khác và có nghĩa vụ ủy thác. 

Tuy nhiên, người được ủy thác (trustee) có nghĩa vụ đối với người thụ hưởng (hoặc những người thụ hưởng) của ủy thác và phải hành động vì lợi ích cao nhất của họ.

Ngược lại, nghĩa vụ của đại lí ủy thác pháp định là phải thực hiện cho cả hai bên của giao dịch và họ bị ràng buộc chặt chẽ bởi các điều khoản của hợp đồng ủy thác. 

Đại lí ủy thác pháp định trong giao dịch bất động sản

Đại lí ủy thác thường được liên hệ với việc bán hoặc mua nhà hoặc bất động sản khác. Tại một số khu vực nằm trong phạm vi quyền hạn, họ có thể được gọi là đại lí ủy thác quyền sở hữu. Trong những trường hợp này, đại lí ủy thác bảo đảm tài sản và kiểm tra giấy tờ để đảm bảo các điều khoản mua bán được đáp ứng tại mỗi đầu, do đó phục vụ cả người mua và người bán trong giao dịch. 

Khi nói đến việc mua và bán một ngôi nhà, đại lí ủy thác có thể là một công ty xác minh quyền sở hữu (title company). Trong những trường hợp như vậy, công ty xác minh quyền sở hữu nắm giữ chứng thư đối với tài sản trong giao kèo của bên thứ ba cho đến khi tất cả các điều khoản của cả người mua và người bán được đáp ứng. 

Người mua có thể đặt cọc tiền để mua, hoặc ít nhất là trả trước một phần, trong đó vai trò của đại lí ủy thác là xác thực giao dịch và cam đoan với người bán cho đến khi đạt được điều khoản kết thúc vào phút cuối. Số tiền trong ủy thác sau đó được chuyển cho người bán và chứng thư tài sản cho người mua, khi mà tất cả các điều kiện mua bán đã được thỏa mãn. 

Tóm lại, cho dù đại lí ủy thác pháp định là doanh nghiệp hay cá nhân, mục đích mà họ hướng đến là sự trung lập, bên thứ ba đáng tin cậy với các giao dịch giữa những hai bên, và những người này thậm chí đến cuối cũng không cần phải gặp mặt trực tiếp. 

(Theo Investopedia)

Ích Y

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.