|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà tăng của giá bạc vượt giá vàng, lập đỉnh lịch sử sau 7 năm

07:34 | 24/07/2020
Chia sẻ
Giá bạc ngày hôm nay (24/7) đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, ở ngưỡng 23,24 USD/ounce.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ cho hay, trong tuần này giá bạc đã tăng vọt lên mức cao nhất sau 7 năm khi đồng đồng bạc xanh giảm và lãi suất thấp kỉ lục khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các thiên đường an toàn khác.

Giá kim loại này đã tăng hơn 18% trong tuần này, đạt mức 23,24 USD/ ounce. Từ đầu năm đến nay, giá bạc đã tăng 28%.

Đà tăng này thậm chí còn vượt xa so với mức tăng 24% của giá vàng. Giá vàng đã vượt qua mức 1.800 USD/ounce và hiện đang ở ngưỡng cao nhất mọi thời đại: 1.920 USD/ounce. Mức đỉnh cao nhất trong lịch sử giá vàng đạt được là 1.882,34 USD/ounce vào năm 2011.

Việc vội vàng tích trữ kim loại quí xuất hiện khi các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra và sức ì của đà phục hồi. Đồng đô la yếu đi cũng khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài tập trung mua nhiều vàng bạc hơn.

Ngoài ra, theo CNN bạc cũng là thành phần chính trong xe điện và nhu cầu gia tăng đối với các giải pháp năng lượng tái tạo cũng có khả năng góp phần làm tăng giá kim loại quí này. Hơn một nửa nhu cầu về bạc đến từ những nhà sản xuất công nghiệp.

Thường được mệnh danh là kim loại quí của người nghèo, có lẽ giờ là lúc bạc vươn mình trỗi dậy? Giá bạc dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa, nhưng một số nhà phân tích vẫn tỏ ra khá thận trọng.

"Chọn thị trường đầu tư ưu tiên trong giai đoạn này là một việc làm hết sức mạo hiểm và chỉ dành cho những người thực sự dũng cảm, hiểu biết", Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường tại Oanda chia sẻ.

Thêm vào đó, theo chiến lược gia Jim Reid của Deutsche Bank, các tài sản khác như chứng khoán có xu hướng tạo ra lợi nhuận tốt hơn nhiều trong dài hạn.

Cổ phiếu của những công ty có liên quan đến khai thác bạc như Fresnillo (Mã: FNLPF) niêm yết tại sàn giao dịch London đã mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận bội thu từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu của công ty Mexico này đã tăng hơn 90%, giao dịch ở mức 15,67 USD/cổ phiếu. 

Ngoài ra, các mã khác được niêm yết trên sàn New York như Endeavour Silver (Mã: EXK), Great Panther (Mã: GPL ) và Fortuna Silver Mines (Mã: FSM ) cũng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm nay.

Thiên Trường