|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng có khả năng chạm tới mức 60 triệu đồng/lượng

16:38 | 23/07/2020
Chia sẻ
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, so với các kênh gửi tiết kiệm, chứng khoán, bất động sản,... vàng vẫn đang là một kênh đầu tư có lợi nhất. Chuyên gia cũng dự báo giá vàng sẽ tiến đến mốc 55 triệu đồng/lượng và khả năng sẽ chạm tới mức 60 triệu đồng/lượng trong tương lai gần.

Giá vàng có thể chạm mốc 60 triệu đồng/lượng  

Ngày 21/7, lần đầu tiên trong lịch sử, giá vàng trong nước vượt ngưỡng 51 triệu đồng/lượng. Chỉ sau một đêm, giá vàng đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng vào sáng 22/7, vươn lên mốc 53 triệu đồng/lượng, mức giá chưa từng có trong lịch sử giá vàng Việt Nam.

Còn vàng thế giới cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm, lên ngưỡng 1.843 USD/ounce vào lúc 9h sáng 22/7, được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD và những lo ngại các gói kích thích quá đà khiến đồng tiền các nước tiếp tục bị mất giá.

Chiều nay (23/7), giá vàng trong nước tiếp đà tăng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại cửa hàng vàng bạc đá quí Sài Gòn chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn đã tăng vọt lên mức mức 53,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 54,8 triệu đồng chiều bán ra.

Thực tế, trong bất kì cuộc khủng hoảng nào, vàng luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn và nó thường diễn biến ngược chiều với đồng USD. Có nghĩa, khi đồng USD giảm xuống thì giá vàng sẽ tăng cao hơn. Đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước có xu hướng tăng trong thời gian gần đây?

Lí do vàng đang là kênh đầu tư có lợi nhất ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 2.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng. (Ảnh: Hà Lê)

Chia sẻ với người viết về nguyên nhân khiến giá vàng tăng trong thời gian gần đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính cho biết: Thứ nhất, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng và nó đang tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế. Rất nhiều Chính phủ đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế bằng các gói kích cầu.

Một trong những biện pháp mà các Chính phủ, trong đó có Chính phủ Mỹ đưa ra là bơm một lượng tiền lớn vào trong lưu thông và giảm lãi suất. Điều này làm giá trị của đồng USD giảm xuống và đẩy giá vàng lên.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang nàng ngày càng trở nên căng thẳng. Ngay cả Liên minh Châu Âu cũng đang ở trong tình trạng bất ổn khi Anh rời khỏi.

"Tất cả những trên đang tạo ra một tâm lí khủng hoảng cho các nhà đầu tư và họ tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn", ông Hiếu nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi "có nên mua vàng lúc này hay không?", TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các nhà đầu tư dài hạn nên xem xét để mua vàng trong lúc này.

Vị chuyên gia này phân tích, giá vàng trong nước đã ở mức hơn 53 triệu đồng/lượng, nó sẽ tiến đến mức 55 triệu đồng/lượng và khả năng sẽ chạm tới mức 60 triệu đồng/lượng. Mức 55 triệu đồng/lượng có lẽ là mức kỉ lục từ trước đến giờ. Trên thế giới, giá vàng có thể cũng sẽ tiến đến ngưỡng 1.900 USD/ounce.

"Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tăng đâu đó khoảng 20%. Nếu tính trên cơ sở một năm, giá vàng đã tăng khoảng 40%. Đây là mức tăng vô cùng mạnh về giá trị của một hàng hóa, vượt qua cả chứng khoán và các tài sản khác. Ngay cả bất động sản cũng không thể có mức tăng như vậy", ông Hiếu nói.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, từ nay đến cuối năm, kinh tế Mỹ sẽ còn nhiều biến động, tình hình chính trị nước Mỹ cũng sẽ tạo sự bất ổn kinh tế thế giới. Điều này khiến cho thị trường chứng khoán của Mỹ dẫn dắt thị trường chứng khoán thế giới có thể quay đầu giảm điểm.

Kéo theo đó, việc giá vàng giảm là khó xảy ra, thậm chí là vẫn có khả năng tăng. Chính vì vậy, giá vàng Việt Nam cũng theo xu thế của thế giới mà tăng theo.

Vàng đang là kênh đầu tư có lợi nhất?

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, với diễn biến tăng như hiện nay, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vàng. Tuy nhiên, giống như một qui luật, giá vàng không dừng ở mức như hiện nay và cũng không thể tăng mãi, có lúc nó sẽ giảm. Tất nhiên, khi giá xuống, người mua sẽ lỗ.

So sánh với các kênh đầu tư khác, vị chuyên gia này cho rằng, vàng vẫn nổi lên là một kênh đầu tư có lợi nhất. Bởi nếu gửi tiền ngân hàng sẽ nhận được một mức lãi suất rất thấp. Thị trường chứng khoán thì không có gì bảo đảm, đang loanh quanh ở ngưỡng 850 điểm.

Còn với bất động sản, thị trường đang trầm lắng và chưa biết khi nào sẽ hồi phục hoàn toàn. Tương tự, bỏ tiền vào ngoại tệ cũng không ăn thua vì ngoại tệ từ đầu năm đến nay gần như vẫn giữ giá và không có nhiều thay đổi.

Mặc dù giá vàng đang trên đà tăng nhưng TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư, bởi lợi nhuận cao thường sẽ đi kèm với rủi ro.

Ông giả thiết, từ nay đến cuối năm, giá vàng có thể tăng 10% hoặc cũng có thể rơi xuống 10%. Nếu ai chấp nhận được mức rủi ro đó thì nên chơi vàng.

"Với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, đừng nên lướt sóng mà nên đầu tư dài hạn. Bởi chỉ có những nhà kinh doanh vàng, họ mới có nhiều công cụ để quản lí rủi ro và bảo toàn tiền vốn của mình. Với một người bình thường, chỉ có một cách là mua vàng để đó và nên giữ vàng từ 3 - 6 tháng vì mua đi bán lại rất rủi ro", vị này chuyên gia này khuyến nghị.

Nói cụ thể hơn, ông Hiếu cho biết, quan sát diễn biến thị trường vàng khoảng 4 tháng nay có thể thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Yếu tố tác động nhiều nhất đến thị trường vàng là tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng lúc này vẫn chưa có vắc xin.

Do đó, các nhà đầu tư nếu muốn đổ tiền vào đầu tư vàng thì có thể xem xét mua vàng trong lúc này nhưng phải tính đến rủi ro. Quan trọng hơn nữa, tiền mua vàng phải là tiền tiết kiệm, tiền để dành. Không nên đi vay hoặc dùng chính thu nhập hàng ngày của mình để mua vàng.

Hà Lê - Quang Hưng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.