|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chủ tịch VGB: 'Chênh lệch giá mua - bán lên tới 1 triệu đồng/lượng, cả người mua lẫn bán vàng đang trên đỉnh điểm của rủi ro'

14:54 | 23/07/2020
Chia sẻ
Với dấu hiệu chênh lệch biên độ giá vàng mua và bán cao càng khiến tâm lí người mua vàng trở nên thận trọng hơn trước những rủi ro. Với người muốn bán thì chờ giá còn tăng hơn nữa còn người muốn mua thì lại e ngại vì giá đang quá cao và sợ rủi ro giá có thể xuống

Giá vàng SJC đã vượt mốc 53 triệu đồng/lượng trong hai ngày nay. Tuy nhiên, đi kèm theo đà tăng đó, chênh lệch giữa giá mua và giá bán đã nới lên trên 1 triệu đồng/lượng. 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) để làm rõ hơn về rủi ro khi chênh lệch giữa giá mua và giá bán đang ở mức cao.

Chủ tịch VGB: 'Chênh lệch giá mua - bán lên tới 1 triệu đồng/lượng, cả người mua lẫn bán vàng đang trên đỉnh điểm của rủi ro' - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Ảnh: Tin nhanh chứng khoán

Trong hai ngày qua, biên độ chênh lệch giá vàng SJC mua - bán nới lên tới khoảng 1 triệu đồng/lượng, ông đánh giá thế nào về mức độ rủi ro này?

Ông Trần Thanh Hải: Chiều qua SJC Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn đã điều chỉnh biên độ giá vàng SJC mua - bán lên 1 triệu đồng/lượng trong khi trước đó biên biên độ chỉ 300.000 - 400.000 đồng/lượng. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Chủ tịch VGB: 'Chênh lệch giá mua - bán lên tới 1 triệu đồng/lượng, cả người mua lẫn bán vàng đang trên đỉnh điểm của rủi ro' - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng SJC mua vào - bán ra trong 24 giờ qua. Nguồn: Doji

Nếu thực sự không có việc cần thiết phải mua vàng thì người dân nên quan sát. Từ hôm qua đến nay, giá vàng liên tục tăng cao. Giá vàng trong nước thậm chí cao hơn so với giá vàng quốc tế. 

Tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Do giá vàng thế giới tăng đột ngột như vậy, giá vàng trong nước cũng sẽ điều chỉnh tăng hơn nữa. Khi đó, những nhà buôn sẽ đẩy giá bán lên và nới rộng biên độ mua - bán để giữ quĩ vàng của họ. 

Với dấu hiện biên độ giá mua - bán cao và giá vàng trong nước cao hơn thế giới thì không nên tham gia vào thị trường vàng từ chiều qua đến ngày hôm nay.

Vậy liệu đây có phải là nguyên nhân khiến tình hình giao dịch tại các cửa hàng vàng không quá sôi động như những lần tăng giá trước đây, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải: Doanh nghiệp chúng tôi thì vẫn giao dịch bình thường nhưng người mua và người bán có vẻ e dè hơn. 

Với người muốn bán thì chờ giá còn tăng hơn nữa còn người muốn mua thì lại e ngại vì giá đang quá cao và sợ rủi ro giá có thể xuống. Do đó, lượng mua vào không nhiều. 

Với dấu hiệu chênh lệch biên độ giá vàng mua và bán cao càng khiến tâm lí người mua vàng trở nên thận trọng hơn trước những rủi ro. 

Tôi cho rằng cả người mua và người bán đang trong đỉnh điểm rủi ro của giá vàng.

Chủ tịch VGB: 'Chênh lệch giá mua - bán lên tới 1 triệu đồng/lượng, cả người mua lẫn bán vàng đang trên đỉnh điểm của rủi ro' - Ảnh 3.

Sắp tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sự kiện này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường vàng, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải: Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới sẽ là bước ngoặt lớn đối với thị trường vàng. Đảng Dân chủ và Cộng Hòa đều có những chính sách rất khác biệt về mặt tiền tệ, đối ngoại, đối nội. 

Càng sát tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ, xu thế bầu cho ông Donald Trump hay ông Joe Biden ảnh hưởng tới diễn biến của giá vàng. 

Trong đó, có thể xảy ra kịch bản vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, để vận động người ủng hộ, ông Trump có thể đưa ra những chính sách thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Khi đó, thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và dòng tiền có thể chuyển từ vàng sang cổ phiếu.

Một kịch bản khác có thể xảy ra đó là giới đầu cơ trong giai đoạn này có thể bán ra để chốt lời, khiến giá vàng đi xuống.

Vậy theo ông chiến lược đầu tư phù hợp hiện nay là gì?

Ông Trần Thanh Hải: Đối với nhà đầu tư, họ sẽ xác định các sóng ngắn, trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, đầu tư vàng đang là một xu thế có lợi. Tính từ đầu tháng 7 đến giờ, khi giá vàng khoảng 47- 48 triệu đồng/lượng tôi vẫn cho rằng trong ngắn hạn vàng là kênh đầu tư hấp dẫn. 

Việc đánh sóng ngắn trong thời điểm này vẫn phù hợp. Tuy nhiên, ở thời điểm này nếu ai mua vàng để tích trữ thì không nên vì vàng đang ở  giá vàng đang ở mức đỉnh.

Một số người đầu tư vào vàng trong ngắn hạn là tháng 7 và tháng 8 vẫn có cơ sở. Thế nhưng, bước sang tháng 9, 10 thì chưa chắc bởi năm nay có yếu tố đặc biệt đó là sắp diễn ra kì bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông nghĩ sao về mốc 55 triệu đồng/lượng trong thời gian tới?

Ông Trần Thanh Hải: Dư địa giá vàng tăng vẫn còn bởi vì đỉnh điểm năm 2011 giá vàng thế giới đã đạt trên mốc 1900 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới mới đang ở mức khoảng 1.840 USD/ounce do đó còn dư địa 60 USD/lượng. 

Với mức tăng này, tương ứng giá vàng trong nước còn có dư địa tăng thêm khoảng hơn 1,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, hoàn toàn có khả năng giá vàng có thể tăng lên trên 54 triệu đồng/lượng. 

Còn đối với mốc 55 triệu thì chưa có cơ sở rõ ràng bởi vì giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của ông!

H.Mĩ - Đồ họa: Alex Chu