|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CPTPP: Cam kết thuế quan của Chile đối với rau quả Việt Nam

12:51 | 23/09/2020
Chia sẻ
Theo CPTPP, Chile cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với tất cả sản phẩm rau quả của Việt Nam.
CPTPP: Cam kết thuế quan của Chile đối với rau quả Việt Nam - Ảnh 1.

Đồ họa: TV

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện Chile chưa phê chuẩn CPTPP nên các cam kết này chưa có hiệu lực trên thực tế.

Hiện giữa Việt Nam và Chile đã có một Hiệp định thương mại tự do song phương Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile (VCFTA). Trong FTA này, Chile cũng đã xóa bỏ thuế quan đối với tất cả dòng thuế rau quả ngay khi VCFTA có hiệu lực vào năm 2014.

Vì vậy, xét về mặt thuế quan thì CPTPP không tạo thêm lợi thế thuế cho rau quả Việt Nam so với VCFTA. 

Với tính chất là FTA nhiều Bên, tùy từng trường hợp, qui tắc xuất xứ nội khối của CPTPP có thể sẽ dễ đáp ứng hơn VCFTA, do đó khả năng tận dụng được có thể cao hơn.

Tâm điểm kinh tế 2025: Tinh gọn, thanh lọc và mục tiêu tăng trưởng hai con số
Con thuyền kinh tế Việt Nam đang vươn mình ra khơi, bỗng nhiên gặp sóng lớn. Bằng kinh nghiệm, kỹ năng ứng biến, ý chí kiên cường và quan trọng hơn hết là sự phối hợp nhịp nhàng, thuyền trưởng và đoàn thủy thủy đã giữ cho con tàu được thăng bằng, tiếp tục vươn mình ra khơi, viết nên khởi đầu của một kỷ nguyên mới.