Kiến thức Kinh tế

Công ty bán công (Quasi-Public Corporation) là gì? Cách thức hoạt động

11:55 | 30/06/2020

Chia sẻ

Công ty bán công (tiếng Anh: Quasi-Public Corporation) là một công ty trong lĩnh vực tư nhân được chính phủ hỗ trợ, với nhiệm vụ cộng đồng đó là cung cấp một dịch vụ nhất định.
Công ty bán công (Quasi-Public Corporation) là gì? Cách thức hoạt động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: GettyImage

Công ty bán công

Khái niệm

Công ty bán công trong tiếng Anh là Quasi-Public Corporation. 

Công ty bán công là một công ty trong lĩnh vực tư nhân được chính phủ hỗ trợ, với nhiệm vụ cộng đồng đó là cung cấp một dịch vụ nhất định. Ví dụ có thể bao gồm các công ty điện báo và điện thoại, các công ty dầu khí, điện, nước và các công ty thủy lợi.

Hầu hết các công ty bán công bắt đầu hoạt động như là các cơ quan chính phủ nhưng về sau đã trở thành các chủ thể riêng biệt. Chúng cũng thường được gọi là các tập đoàn dịch vụ cộng đồng.

Công ty bán công hoạt động như thế nào?

Giống như các tập đoàn có mục đích cộng đồng, chẳng hạn như thư viện cộng đồng và viện dưỡng lão, các công ty bán công được thành lập để mang lại lợi ích cho công chúng theo một cách nào đó. Để nhận được tài trợ từ chính phủ, các công ty này phải cung cấp dịch vụ theo mục tiêu phát triển của chính phủ.

Nhiều người coi các công ty bán công là công cụ chính trị bởi vì trong một số trường hợp, chúng có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và hiệu quả về chi phí của chúng thì cao hơn so với các tổ chức công bình thường.

Tài trợ của chính phủ

Công ty bán công sẽ nhận được một số loại tài trợ của chính phủ như là các khoản trợ cấp bao gồm khoản tiền chuyển thường xuyên để bù đắp cho những tổn thất.

Tổn thất có thể phát sinh do việc tính giá thấp hơn chi phí sản xuất trung bình, bắt nguồn từ vấn đề chính sách kinh tế và xã hội của chính phủ. Theo qui ước, các khoản trợ cấp này được coi là trợ cấp cho các sản phẩm.

Ví dụ về công ty bán công

Một số công ty, tập đoàn bán công nổi bật của Việt Nam là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN),...

Một ví dụ về  công ty bán công của nước ngoài là Fannie Mae, còn được gọi là Hiệp hội vay thế chấp quốc gia (FNMA). Fannie Mae được coi là doanh nghiệp vốn nhà nước vì nó hoạt động như một công ty độc lập. Công ty này hoạt động theo một điều lệ quốc hội với mục đích tăng tính khả dụng và khả năng chi trả của quyền chủ sở hữu nhà nhưng nó không được coi là bất kì cơ quan nào của chính phủ.

(Theo Investopedia)

Lê Huy