|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ: Các quy định và chế tài

10:44 | 30/12/2020
Chia sẻ
Doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cần phải biết các luật và quy định trừng phạt của Mỹ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston lưu ý.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cần phải biết các luật và quy định trừng phạt của Mỹ do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (Office of Foreign Assets Control - Sanctions Programs and Information - OFAC) quản lý, tại website https://home.treasury.gov/policy-issues/office-of-foreign-assets-control-sanctions-programs-and-information

OFAC hoạt động theo tình trạng khẩn cấp quốc gia và thời chiến của Tổng thống, cũng như thẩm quyền được quy định bởi các luật cụ thể, để áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với các giao dịch và đóng băng tài sản nước ngoài thuộc quyền tài phán của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quốc gia nước ngoài có thể bao gồm việc cấm nhập khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ có xuất xứ từ các quốc gia đó.

Trang web OFAC liệt kê một số quốc gia hiện đang bị trừng phạt thương mại; có thể tra cứu tại https://home.treasury.gov/policy-issues/financial-sanctions/sanctions-programs-and-country-information

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Nhìn chung, nếu một doanh nghiệp Việt Nam có ý định xuất khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ sang Mỹ và nếu những hàng hóa hoặc dịch vụ này có nguồn gốc từ nước thứ ba, thì công ty Việt Nam phải đảm bảo rằng nước thứ ba không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào những hoạt động kinh tế khác như đầu tư vào các nước trong danh sách trừng phạt. 

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động kinh tế tại một nước bị Mỹ áp lệnh trừng phạt và đồng thời muốn tham gia các hoạt động kinh tế tại Mỹ cần lưu ý kiểm tra phạm vi áp dụng và tư vấn pháp lý bới các luật sư có hiểu biết về pháp luật Mỹ. 

Ánh Dương