|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Phú Tài, Vĩnh Hoàn, DRC, Nam Kim rộng cửa xuất khẩu sang thị trường Mỹ

14:05 | 22/03/2024
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp lớn về xuất khẩu cao su, gỗ, đá, thép, cá tra... của Việt Nam dự kiến hưởng lợi nhờ sự phục hồi của thị trường Mỹ và ưu thế về các chính sách thuế.

Doanh nghiệp xuất khẩu cao su

Theo thông từ Chứng khoán Smart Invest (AAS), Mỹ dự kiến sẽ đánh thuế chống bán phá giá 48% lên lốp xe tải  bus của Thái Lan kể từ tháng 6 tới. Thái Lan đang là nhà xuất khẩu lốp xe lớn nhất chiếm 40% thị phần tại Mỹ.

Đây là một cơ hội không hề nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam và cũng lý giải một phần thực tế nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên quan đến sản xuất lốp xe tiến vào thị trường Việt Nam một cách đột biến. 

Hiện tại Việt Nam đang xếp thứ 2 với thị phần 11% xuất khẩu lốp xe tải và bus vào Mỹ, đồng thời không bị áp bất cứ loại thuế chống bán phá giá nào.

Một trong các doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách này có thể kể đến Cao su Đà Nẵng (Mã: DRC). Chuyên gia AAS dẫn lời ban lãnh đạo rằng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ và kết quả tích cực sẽ được phản ánh từ quý III. 

Hiện tại công suất lốp Radial của Cao su Đà Nẵng là 600.000 lốp/năm và dự án Radial giai đoạn 3 đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/2023 để nâng tổng công suất nhà máy lên 1 triệu lốp. 

Tựu chung, AAS đánh giá triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp này sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi tăng thêm 66% công suất từ nhà máy Radial giai đoạn 3, tăng xuất khẩu vào Mỹ và phát triển các sản phẩm mới ở thị trường ngách như lốp xe tải siêu trường siêu trọng, lốp xe nông nghiệp...

Doanh nghiệp bán gỗ và đá

Công ty cổ phần Phú Tài (Mã: PTB) cũng dự kiến hưởng lợi từ thị trường Mỹ. Công ty xuất khẩu này có triển vọng khởi sắc trở lại từ 2024 nhờ các động lực tăng trưởng thì mảng gỗ và đá thch anh nhân to. 

Chứng khoán An Bình gần đây dẫn thông tin Mỹ áp thuế chng bán phá giá (CBPG) và chng tr cp (CTC) vi t g có xut x t Trung Quc, vi mc thuế CBPG từ 4,37% đến 262,18% và mc thuế CTC là 13,33% đến 293,45%. 

Đây là cơ hội mở rộng thị phần cho Phú Tài khi doanh nghiệp này có li thế s hu giy chng nhn FSC cung cp 70% g nguyên liu t ngun cung trong nưc, điu sẽ giúp biên lnhun gp ca doanh nghip n đnh. 

M vn là th trưng nhp khu g ln nht ca sn phm g Vit Nam và hai nước đã nâng tm quan h lên đi tác chiến lưc toàn din. Chứng khoán An Bình kỳ vọng sự kiện này sẽ thúc đy xukhu, đc bit là các mt hàng truyn thng và có thế mnh ca Vit Nam như đồ gỗ. 

Thực tế, giá g x đang có xu hưng tăng và giao dch  mc 570 USD/1.000 feet. S tăng giá này cũng đưc thúc đy bi k vng v nhu cu nhà  tăng cao  Mỹ khi nhu cầu s dng g làm vt liu xây dng hồi phục.    

Hiện Phú Tài xut khu hơn 90% tng doanh thu mảng gỗ với th trưng chủ lực tại M. Chứng khoán An Bình dự báo trin vng kinh doanh ca mng g sẽ phc hi trong năm 2024 khi các ch s kinh tế ti M đang có du hiu tích cc  

Ngoài ra, Phú Tài còn hưởng lợi từ hoạt động xuất khẩu đá thch anh nhân to với nhà máy đang có công sut sn xut là 450.000 m2/năm, toàn b sn phm đưc xut khu sang th trưng M.    

Nhóm phân tích kỳ vọng doanh thu đá s có s tăng trưng chủ yếu đến t mng đá thch anh nhân to. Lãnh đạo Phú Tài chia sẻ đã m rng tp khách hàng thông qua hi ch M đưc t chc trong năm 2022, từ đó tp trung phát trin mng đá thch anh nhân to đ tr thành đng lc tăng trưng mới trong thi gian ti. 

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, thép, sữa

Năm 2023, ngành cá tra Việt Nam phải đối diện với sản phẩm thay thế cá minh thái của Nga nhưng mặt hàng này gần đây đang liên tục bị đánh thuế bởi các nước phương Tây. tra Việt Nam theo đó nhiều hội tận dụng thị phần bị mất đi này tại các thị trường như Mỹ châu Âu.

Theo chuyên gia AAS, nhu cầu cá tra sẽ hồi phục mạnh tại tất cả các thị trường từ nửa cuối năm khi nguồn cung hạn chế.  

lạm phát đang được bình ổn trên toàn cầu, đặc biệt với thị trường Mỹ, là tiền đề thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ và cá tra cũng là một mặt hàng được hưởng lợi. Mỹ sẽ là động lực chính khi nguồn cung hồi phục và lượng tồn kho thấp mùa vụ cuối năm.

POR19 được Bộ thương mại Mỹ công bố vào 1/9/2023 giữ nguyên mức thuế 0% đối với Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) và Thủy sản Nam Việt (Mã: ANV), tiếp tục tạo điều kiện cho cá tra Việt Nam có sức cạnh tranh hơn khi vào thị trường này.

Đối với ngành thép, giá thép cuộn cán nóng (HRC) tại khu vực Bắc Mỹ duy trì mức cao so với châu Á trong các tháng gần đây. Chênh lệch giá HRC này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thép và tôn mạ từ Việt Nam sang Mỹ.

VNDirect đánh giá biên lợi nhuận của Thép Nam Kim (Mã: NKG) sẽ tăng trở lại mức trước thời điểm đại dịch khoảng 6-7% nhờ hiệu ứng này. Thị trường bất động sản ấm lên cũng hỗ trợ các nhà sản xuất thép đưa ra mức giá cao hơn.

Nhóm phân tích dự báo hoạt động xuất khẩu của Thép Nam Kim sẽ tăng tích cực trong thời gian tới. Nam Kim đang chiếm 23% thị phần xuất khẩu tôn mạ cả nước và kênh xuất khẩu thường chiếm 60-70% nguồn thu của doanh nghiệp. 

Với ngành sữa, lãnh đạo Vinamilk (Mã: VNM) nhận định các chi nhánh nước ngoài tiếp tc có tín hiu tích cc,  Driftwood ti Mỹ vn duy trì mc tăng trưng và ln đu ghi nhn li nhun trên 2 triu USD trong năm ngoái, gấp 7 lần cùng kỳ. 

Driftwood là thương hiệu trăm năm tuổi tại Mỹ và đóng góp khoảng 5% doanh số cho Vinamilk, với tập khách hàng chính là các trường học và horeca. Vinamilk kỳ vọng các thị trường nước ngoài tiếp đà tăng trưởng trong năm 2024. 

Huy Lê