|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ lệ người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế đạt mức kỷ lục

12:57 | 20/04/2023
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả khảo sát kinh tế toàn nước Mỹ mới nhất của CNBC cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế đạt mức kỷ lục.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Georgia, Mỹ. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Khảo sát được tiến hành trong bối cảnh lạm phát dai dẳng, lãi suất cao và nỗi lo suy thoái, dẫn đến tỷ lệ người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế tăng cao kỷ lục. Theo đó, 69% người dân Mỹ có cái nhìn tiêu cực về nền kinh tế trong cả hiện tại và tương lai, mức cao nhất trong 17 năm qua. Khoảng 2/3 người dân cho rằng tiền lương tăng chậm hơn so với lạm phát và nền kinh tế Mỹ đang hoặc sắp rơi vào suy thoái.

Bất chấp quan điểm tiêu cực về nền kinh tế, 63% người Mỹ có việc làm không lo bị mất việc, tăng 5 điểm so với tháng 11, và 37% số người được hỏi mong muốn trong năm tới tiền lương sẽ tăng. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ cho rằng tiền lương không theo kịp lạm phát. Chỉ 5% cho biết thu nhập hộ gia đình đang tăng nhanh hơn lạm phát, 26% cho biết đang theo kịp tốc độ và 67% cho biết đang bị tụt lại phía sau.

Đại đa số cho rằng phải thay đổi cách chỉ tiêu và lối sống do lạm phát. 81% số người được hỏi nói rằng đang phải chỉ tiêu ít hơn cho giải trí, du lịch ít hơn hoặc sử dụng tiền tiết kiệm để thanh toán mua hàng.

Người dân Mỹ cũng có cái nhìn bi quan về thị trường chứng khoán. Chỉ 24% cho rằng hiện tại là thời điểm tốt để đầu tư vào cổ phiếu, tuy nhiên 1/5 số người được hỏi đã thực hiện một số hành động để hưởng lợi từ lãi suất cao, như chuyển tài khoản ngân hàng, mua quỹ thị trường tiền tệ hoặc chứng chỉ tiền gửi. Phần lớn cho rằng ít có khả năng mua xe hơi hoặc nhà mới do lãi suất tăng cao.

Kiều Trang