|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ: Một số luật điều tiết thương mại

06:48 | 06/01/2021
Chia sẻ
Các luật và quy định về điều tiết thương mại là công cụ để các doanh nghiệp Mỹ sử dụng chống lại việc phải cạnh tranh với các hàng hóa nhập khẩu.

Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, Mỹ có khá nhiều luật điều tiết thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước trước sự xâm nhập hàng hóa nhập khẩu từ các nước khác vào Mỹ, có thể gây đe dọa tới nền sản xuất trong nước. Đáng chú ý là các Luật chống bán phá giá, Luật chống trợ cấp; Luật thương mại về các hành động tự vệ...

Các luật và quy định về điều tiết thương mại là công cụ để các doanh nghiệp Mỹ sử dụng chống lại việc phải cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu.

Luật thuế chống bán phá giá

Luật thuế chống bán phá giá được sử dụng nhiều nhất trong các Luật điều tiết thương mại nhằm vào hàng nhập khẩu, tiếp theo là Luật chống trợ cấp.

Lý do chính mà các công ty Mỹ sử dụng luật chống bán phá giá hơn Luật chống trợ cấp là do các vụ điều tra theo luật chống bán phá giá thường dẫn đến mức thuế cao hơn.

Luật thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với hàng nhập khẩu khi nó được xác định là hàng nước ngoài được bán phá giá vào Mỹ với giá thấp hơn giá trị thông thường. Nghĩa là, giá xuất khẩu vào Mỹ thấp hơn giá bán của hàng hóa đó ở nước xuất xứ hoặc nước thứ ba thay thế thích hợp.

Thuế chống bán giá được áp dụng khi có đủ hai điều kiện: (1) Hàng nước ngoài đang được bán phá giá hoặc có thể được bán phá giá tại thì trường Mỹ và (2) Hàng nhập khẩu bán phá giá đó đang gây thiệt hại vật chất hoặc đe dọa gây thiệt hại vật chất tới hàng hóa tương tự tại Mỹ.

Các thủ tục điều tra về bán phá giá được tiến hành khi có đơn kiện của một ngành công nghiệp hoặc do Bộ Thương mại Mỹ (DoC) tự khởi xướng.

Thuế chống bán phá giá sẽ được ấn định bằng mức chênh lệch giữa giá trị thông thường và mức giá xuất khẩu vào Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ sẽ xác định giá trị thông thường và mức giá xuất khẩu vào Mỹ

Luật chống bán phá giá còn cho phép các ngành công nghiệp Mỹ được khiếu nại về bán phá giá ở một nước thứ ba bằng cách đệ trình đơn khiếu nại lên Đại diện thương mại Mỹ - USTR, nhưng phải giải thích tại sao việc bán phá giá ở một nước thứ ba lại gây thiệt hại cho các công ty của Mỹ và yêu cầu cơ quan này bảo vệ những quyền lợi của Mỹ theo quy định của WTO.

Luật thuế chống trợ cấp

Luật thuế chống trợ cấp nhằm bảo vệ thương mại công bằng cho các nhà sản xuất Mỹ trước sự cạnh tranh bị coi là "không công bằng" của hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Mức thuế chống trợ cấp được áp đặt bằng với mức trợ cấp.

Tuy nhiên, không phải hàng hóa nhập khẩu được trợ cấp nào cũng phải chịu thuế chống trợ cấp.

Thuế chống trợ cấp chỉ được áp dụng khi hội tủ hai điều kiện: (1) Hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào Mỹ được trợ giá trực tiếp hoặc gián tiếp cho việc chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu tại nước hoặc lãnh thổ xuất xứ và (2) hàng nhập khẩu được trợ cấp gây thiệt hại về vật chất, hoặc đe dọa gây thiệt hại về vật chất, hoặc ngăn cản việc hình thành ngành công nghiệp tương tự tại Mỹ.

Việc điều tra theo Luật chống trợ cấp thường được tiến hành khi có đơn khiếu kiện của ngành công nghiệp trong nước trình lên Bộ Thương mại Mỹ hoặc do Bộ Thương mại Mỹ tự khởi xướng điều tra.

Việt Nam cũng là một trong nhiều nước bị khởi kiện có hàng hóa bán phá giá và được trợ cấp xuất khẩu vào Mỹ. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và tư vấn tại Bộ Công Thương Việt Nam.

Ánh Dương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.