|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Mỹ áp thuế chống bán phá giá sợi PTY của Việt Nam, tác động ra sao tới doanh nghiệp trong nước?

14:47 | 09/06/2021
Chia sẻ
VDSC nhận định 5 doanh nghiệp sợi đang niêm yết trên sàn sẽ ít hoặc không chịu tác động trong việc áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm sợi dún polyester của Mỹ.
Doanh nghiệp nào chịu tác động từ điều tra chống bán phá giá sợi dún polyester? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Tạp chí Công Thương.

Sau kết luận sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (polyester textured yarn - PTY) của Việt Nam, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có báo cáo đánh giá tác động tới doanh nghiệp sợi Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán, hiện có 5 doanh nghiệp ngành sợi đang niêm yết gồm: CTCP Sợi Thế Kỷ (Mã: STK), CTCP Damsan (Mã: ADS), CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex - Mã: FTM), CTCP Đầu tư và Thương mại Vũ Đăng (Mã: SVD) và Tổng Công ty Việt Thắng (Mã: TVT).

VDSC nhận định rằng các công ty kể trên ít hoặc không chịu tác động của cuộc điều tra chống bán phá giá này. 

Cụ thể, CTCP Sợi Thế Kỷ là công ty sản xuất sợi polyester, hầu hết sản phẩm của công ty thuộc hai nhóm sợi DTY và FDY. Sợi PTY chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Ngoài ra, thị trường Mỹ chỉ chiếm khoảng 3-4% doanh thu và mức thuế 2,67% là rất thấp. Vì vậy, VDSC cho rằng sự kiện này không có tác động đáng kể lên Sợi Thế Kỷ.

Đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex), có hai nhóm sản phẩm sợi chính là sợi bông và sợi polyester PE. Hiện không có thông tin về việc Fortex có sản xuất sợi PTY và có xuất khẩu vào Mỹ hay không.

Tuy nhiên, với hơn 95% doanh thu các loại sợi đến từ thị trường trong nước, Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu, VDSC cho rằng tác động của cuộc điều tra trên đối với Fortex là không đáng kể.

Còn đối với 3 công ty còn lại là Damsan, Vũ Đăng và Việt Thắng, họ chỉ sản xuất sợi bông nên không liên quan đến vấn đề này.

Trước đó ngày 3/6, Bộ Thương mại Mỹ ban hành kết luận sơ bộ về cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi PTY của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ từ ngày 1/4/2020 đến 30/9/2020. Theo đó, thuế suất dành cho Công ty Sợi Thế Kỷ là 2,67%, còn các công ty còn lại của Việt Nam là 22,82%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Mỹ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, dự kiến trước ngày 9/10/2021.

Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sợi PTY liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra và Cục Phòng vệ thương mại để đảm bảo kết quả tích cực của vụ việc.

Tường Vy