|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM đề xuất gói hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho người lao động, người bán hàng rong, vé số

13:05 | 09/06/2021
Chia sẻ
Người lao động, bán hàng rong, bốc vác... gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại TP HCM sẽ được đề xuất hỗ trợ gói an sinh xã hội với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Chiều tối 8/6, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, Sở đã trình UBND TP HCM gói an sinh xã hội thứ hai với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19, theo TTXVN đưa tin.

Theo ông Lê Minh Tấn, kinh phí của gói an sinh lần này sẽ được trích từ nguồn ngân sách của thành phố. Gói an sinh sẽ được UBND TP HCM trình HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp dự kiến vào cuối tháng 6 này.

Theo nội dung tờ trình của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, sẽ có 6 nhóm đối tượng áp dụng các mức hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, bao gồm:

Người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người/lần, trong thời gian ba tháng (tháng 5, 6 và 7).

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và không đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp do doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần.

Người lao động tự do, không ký kết hợp đồng lao động như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, không có địa điểm cố định hay thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chạy xe ôm… sẽ được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/người/lần, trong thời gian ba tháng (tháng 5, 6 và 7).

Giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ ngoài công lập sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người/lần trong tháng 5.

Các hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/lần

Ngoài ra, hộ thuộc diện chính sách có công, diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ, trong thời gian ba tháng. Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 750 nghìn đồng/người, trong thời gian ba tháng.

Phương Trang

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.