|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề xuất miễn đóng BHYT cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

09:23 | 04/06/2021
Chia sẻ
Ngoài đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn đề xuất chính sách duy trì thẻ BHYT và hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động phải nghỉ việc vì dịch COVID-19, theo tin từ Tạp chí Lao động và Xã hội.

Cụ thể, đối với chính sách miễn đóng BHYT, đối tượng áp dụng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng (tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022); áp dụng từ ngày 1/6 đến 31/12. Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người với kinh phí là 33,6 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí từ Quỹ BHYT đảm bảo việc chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người lao động miễn đóng BHYT trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị duy trì thẻ BHYT khi bị chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Thời gian áp dụng từ 1/6/2021 đến 31/12/2021.

Chính sách này áp dụng với người lao động có trong danh sách tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và có thời gian tham gia BHYT đủ hai năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, đối với người lao động phải ngừng việc do thuộc đối tượng phải cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại khu cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được đề xuất hỗ trợ một lần 1 triệu đồng/người. Thời gian áp dụng từ 1/6 đến ngày 31/12.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người, với tổng kinh phí 60 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Phương Trang