Thời sự

Bộ Công Thương kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên bán hàng ở siêu thị và chợ

17:16 | 03/06/2021

Chia sẻ

Theo Bộ Công Thương, việc này nhằm bảo vệ sức khỏe của bộ phận người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yêu cho người dân.

Ngày 3/6, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc xem xét và bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hóa thiết yếu vào nhóm ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, Bộ Công Thương nhấn mạnh, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị và hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vắc xin và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Dịch covid-19

Phương Trang