|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Cha đẻ' ChatGPT lấy tiền túi cứu các startup khác sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

09:34 | 13/03/2023
Chia sẻ
Các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và người sáng lập startup đã chạy đua vào cuối tuần này để giữ cho các công ty khởi nghiệp sống sót sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), theo Reuters.

Đây là vụ sụp đổ lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự thất bại của SVB đã khiến thị trường toàn cầu sôi sục, khiến các giám đốc công nghệ ở California lo lắng về cách xoay sở tiền để trả lương.

Garry Tan, Giám đốc điều hành của quỹ ươm mầm khởi nghiệp Y Combinator, gọi là đây là "sự kiện cấp độ tuyệt chủng" tiềm ẩn trong lĩnh vực công nghệ. Trong khi đó, nhiều nhân vật trong ngành công nghệ đã làm mọi cách để cứu các doanh nghiệp nhỏ. Sam Altman, CEO OpenAI đã dùng tiền túi của mình để "viện trợ" cho một số giám đốc doanh nghiệp.

 CEO OpenAI, Sam Altman. (Ảnh: Benzinga).

Doktor Gurson, Giám đốc điều hành của Rad AI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 11/3: “Tôi không còn lựa chọn nào khác nên tôi chỉ gửi email cho anh ấy. Trong vòng một hay hai giờ gì đó, Altman trả lời".

CEO Rad AI nói Sam Altman đã đưa ra 6 con số, đủ để trả lương và không có điều kiện ràng buộc nào, chỉ yêu cầu Doktor Gurson trả lại tiền khi có thể.

Dokrot Gurson đã không nói chuyện với Altman trong nhiều năm trước khi ông được CEO OpenAI giúp đỡ vào hôm 11/3. Gurson nói SVB sụp đổ khiến ông thiếu tiền để trả cho khoảng 65 nhân viên vào ngày 13/3.

“Sinh kế của mọi người phụ thuộc vào chúng tôi. Họ có các khoản thế chấp phải trả; họ còn có các hóa đơn sinh hoạt khác cần thanh toán", CEO Rud AI nói. Gurson ước tính rằng Altman đã gửi hơn 1 triệu USD để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp khác trả lương cho nhân viên.

“Điều điên rồ ở đây là anh ấy không phải là nhà đầu tư vào công ty của chúng tôi. Anh ấy không yêu cầu bất cứ điều gì", Gurson nói.

Sam Altman không bình luận về số tiền ông đã gửi cho các công ty. "Cha đẻ" ChatGPT cho biết ông không coi những khoản chi của mình là rủi ro. "Trong thời gian tới, mọi người [startup] đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản thực sự mà không phải do lỗi của họ. Và nhân viên cần được trả lương," ông nói. 

Trả lời Reuters, Sam Altman nói: "Tôi nhớ những nhà đầu tư đã giúp đỡ tôi khi tôi điều hành một công ty khởi nghiệp và tôi thực sự cần điều đó, và tôi luôn cố gắng đền đáp."

Henrique Dubugras, CO-CEO của startup trong lĩnh vực Fintech - Brex, cũng đã dành cả cuối tuần để làm việc qua điện thoại sau khi công ty của ông công bố hạn mức tín dụng khẩn cấp vào hôm 10/6 để giúp các công ty khởi nghiệp vượt qua kỳ phát lương tiếp theo của họ. Tính đến tối hôm 11/3, ông cho biết Brex đã nhận được 1,5 tỷ USD tiền gửi từ gần 1.000 công ty.

Ngay cả những công ty khởi nghiệp nhỏ cũng đang hành động để giúp đỡ những người khác.

Aleem Mawani, người sáng lập Streak, một công ty có khoảng 30 nhân viên, đã tweet vào hôm 10/6 rằng ông sẽ cho các công ty khởi nghiệp nhỏ khác vay tiền mặt cá nhân của mình mà không tính lãi hay có bất kỳ điều khoản nào đi kèm.

Ông Mawani cho biết bản thân đã thảo luận với một số công ty và đang hướng tới việc ưu tiên cho vay đối với những doanh nghiệp đang xoay sở tìm cách trả lương cho nhân viên. Mawani nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi là người sáng lập và tôi biết sẽ khủng khiếp như thế nào nếu không được trả lương."

Đến cuối ngày 11/3, hơn 3.500 CEO và người sáng lập đại diện cho khoảng 220.000 nhân sự đã ký vào một bản kiến ​​nghị do Y Combinator khởi xướng kêu gọi trực tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen và những người khác hỗ trợ người gửi tiền, nhiều người trong số họ là các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ không trả lương cho nhân viên trong 30 ngày tới.

Bản kiến ​​​​nghị ủng hộ sự giám sát theo quy định chặt chẽ hơn và các yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng và một cuộc điều tra về hành vi sai trái hoặc quản lý yếu kém của các giám đốc điều hành SVB. Bản kiến ​​nghị cảnh báo rằng hơn 100.000 việc làm có thể gặp rủi ro. SVB đã không trả lời yêu cầu bình luận, trong khi Y Combinator không giải thích chi tiết về bản kiến ​​​​nghị.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã khuyên các công ty khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế để đạt được thanh khoản ngắn hạn. Một số quỹ đã cung cấp các khoản vay cho những công ty nằm trong danh mục đầu tư bị kẹt tiền tại SVB.

Khosla Ventures nói với Reuters: “Với tình hình hiện tại, chúng tôi đang nói chuyện với hơn 100 công ty trong danh mục đầu tư để đánh giá các nhu cầu ưu tiên của họ và lên kế hoạch kết nối".

Thùy Trang