|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các startup bắt đầu học cách quản lý tiền sau sự sụp đổ của SVB

11:43 | 20/03/2023
Chia sẻ
Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank khiến các startup nhận ra việc chỉ gửi tiền tại một ngân hàng duy nhất có thể gặp nhiều rủi ro, và giờ là lúc mà họ cần học cách quản lý nguồn vốn và tiền mặt của mình.

Một tuần sau khi Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, một nhóm công ty đầu tư mạo hiểm đã viết thư cho các startup. Họ nói rằng đã đến lúc nói về cách quản lý tiền và nguồn vốn của các startup, theo Financial Times.

Sau sự sụp đổ của SVB, có một sự thật đã được phơi bày: Bấ chấp những nỗ lực để huy động vốn, rất ít startup dành thời gian để suy nghĩ về cách quản lý nó. Một ví dụ có thể kể tới là Roku, doanh nghiệp phát trực tuyến video, có gần nửa tỷ USD trong SVB, chiếm khoảng 1/4 tổng lượng tiền mặt của startup này.

Sự sụp đổ của SVB khiến các startup nhận ra rủi ro từ việc chỉ gửi tiền tại một ngân hàng. (Ảnh: Financial Times).

David Koenig, người có Viện quản trị rủi ro DCRO đào tạo các lãnh đạo doanh nghiệp về quản lý rủi ro cho biết: “Khi tiền đang chảy một cách đều đặn, bạn ít chú ý đến nó hơn. Rủi ro đối với họ (startup) là điều gì đó tách biệt với những gì họ làm trong công việc kinh doanh của mình”.

Các nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm cả General Catalyst, Greylock và Kleiner Perkins, ủng hộ việc xây dựng một chiến lược quản lý nguồn vốn với các startup. Họ nói rằng những người sáng lập startup nên xem xét việc gửi tiền tại hai hoặc ba ngân hàng, trong đó bao gồm một trong 4 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ.

Họ khuyên các founder nên giữ một lượng tiền mặt đủ dùng trong ba đến 6 tháng trong hai tài khoản hoạt động cốt lõi, và đầu tư bất kỳ khoản tiền dư thừa nào vào “các lựa chọn thanh khoản, an toàn” để tạo thêm thu nhập.

Kyle Doherty, CEO General Catalyst, lưu ý rằng các ngân hàng thích “bán chéo” một số sản phẩm cho từng khách hàng, làm tăng rủi ro tập trung, “nhưng người gửi không cần phải mang theo tất cả tiền của mình để gửi vào một ngân hàng”.

William C Martin, người sáng lập quỹ đầu tư Raging Capital Management, lập luận rằng sự tự mãn là yếu tố lớn hơn khiến các công ty khởi nghiệp quản lý tiền mặt của họ một cách vô trách nhiệm.

Đối với Betsy Atkins, người đã từng phục vụ trong các hội đồng quản trị bao gồm Wynn Resorts, Gopuff và SL Green, sự sụp đổ của SVB là một “lời cảnh tỉnh”, rằng các startup phải tập trung sâu hơn vào quản lý rủi ro doanh nghiệp. Bà dự đoán các startup giờ đây sẽ phải xem xét kỹ hơn cách phân bổ tài sản.

Russ Porter, giám đốc tài chính của Viện Kế toán Quản lý, một tổ chức chuyên nghiệp, cho biết các công ty cần đa dạng hóa các mối quan hệ với ngân hàng và phát triển các bộ phận tài chính chuẩn chỉnh hơn khi thị trường tài chính ngày càng phức tạp. “Việc chỉ sử dụng một đối tác không phải là cách tốt nhất để bảo đảm nguồn vốn và nguồn tiền của công ty”, ông Porter cho biết.

Koenig lưu ý rằng giai đoạn này thường là thời điểm mà những người sáng lập được thông báo rằng họ phải thành lập các nhóm tài chính chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các chuyên gia tài chính không phải là điều đơn giản.

“Ở những thời điểm khó khăn, việc tuyển dụng được một CFO (giám đốc tài chính) có kinh nghiệm là điều không dễ. Nhiều CFO thậm chí chưa bao giờ phải đối phó với bối cảnh lạm phát tăng cao như hiện tại. Bộ kỹ năng cần thiết có thể phải thay đổi một chút, từ một CFO năng động, có định hướng phát triển thành một người cân bằng hơn, có thể giải quyết và giảm thiểu rủi ro”, ông Porter nói thêm.

Doherty cho biết, có một lý do cấp bách khác để các công ty khởi nghiệp nghiêm túc hơn trong việc quản lý ngân quỹ: Số lượng doanh nghiệp thay đổi ngân hàng đã tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo mạo danh các đối tác bằng cách yêu cầu các công ty khởi nghiệp chuyển tiền vào tài khoản mới.

Kris Bennatti, cựu kiểm toán viên và người sáng lập Bedrock AI, một công ty khởi nghiệp ở Canada được hỗ trợ bởi Y Combinator chuyên bán công cụ phân tích tài chính, đã cảnh báo về nguy cơ phản ứng thái quá của các startup. “Đây là một sự kiện “thiên nga đen” (sự kiện hiếm gặp và không thể đoán trước), không phải là điều mà chúng ta nên có hoặc có thể dự đoán trước được”, ông Kris Bennatti cho biết.

Anh Nguyễn

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.