Tài chính

Bloomberg: Qui mô vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc chạm mức kỉ lục 4,4 tỉ USD

11:01 | 05/09/2019

Chia sẻ

Trong năm nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu vì sự chững lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đè nặng lên các công ty nhỏ và doanh nghiệp lại ưu tiên trả nợ công trước.
1

Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu của Chengxin International Credit Rating - một trong những công ty xếp hạng lớn nhất Trung Quốc, tính đến tháng 8/2019, các nhà phát hành trái phiếu của nước này đã không thể thanh toán 31,8 tỉ nhân dân tệ (tương đương 4,4 tỉ USD) trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong năm nay.

Con số 31,8 tỉ nhân dân tệ nói trên thậm chí còn "khủng" hơn nhiều so so với 26,7 tỉ nhân dân tệ trái phiếu chậm thanh toán của hai năm 2017 và 2018 cộng gộp lại.

"Các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ không bị buộc phải tiết lộ công khai giao dịch, do đó khi gặp phải áp lực tài chính, các công ty này có thể chọn trả nợ trái phiếu niêm yết công khai trước ", theo ông Chen Su, nhà quản lí danh mục đầu tư trái phiếu tại Qingdao Rural Commercial Bank.

Đồng thời, ông Su cũng cho biết các công ty này thường gia hạn nợ trái phiếu thông qua những cuộc đàm phán bí mật.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, khối lượng dư nợ trái phiếu phát hành ra công chúng  hiện gấp khoảng ba lần so với trái phiếu riêng lẻ.

Tuy nhiên, thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ lại là nguồn tài trợ chính cho các công ty tư nhân nhỏ cũng như là công cụ tài chính của chính quyền địa phương, khi mà giao dịch được thực hiện với một nhóm nhỏ nhà đầu tư.

Screenshot (43)

Qui mô vỡ nợ trái phiếu tại Trung Quốc chạm mức cao kỉ lục trong năm nay. (Ảnh: Bloomberg)

Tổng số vụ vỡ nợ trái phiếu riêng lẻ tại Trung Quốc tính đến nay là 78,4 tỉ nhân dân tệ, tăng 51% so với cùng kì năm ngoái do sự chững lại đáng kể của nền kinh tế.

HNA Group International, một đơn vị của tập đoàn HNA Group hiện đang rơi vào cảnh chật vật, đã chi trả 300 triệu USD tín phiếu đáo hạn ngày 18/8 sau khi không thể thanh toán 1,5 tỉ nhân dân tệ trái phiếu riêng lẻ

 vào cuối tháng 7. Tổ chức này cũng từ chối đưa ra bình luận về các khoản nợ này khi được hỏi.

Có một số dấu hiệu cho thấy lo ngại về vỡ nợ đang ảnh hưởng đến nhu cầu về loại trái phiếu này. Theo Bloomberg, khối lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ ở Trung Quốc đã giảm 4 tháng liên tiếp tính đến cuối tháng 7, đợt sụt giảm dài nhất trong hơn hai năm qua, trước khi tăng lên khoảng 160 tỉ nhân dân tệ trong tháng 8.

Các nhà đầu tư thường đòi hỏi mức lợi tức cao với những trái phiếu có rủi ro cao. Mức chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu chào bán công khai và trái phiếu riêng lẻ hiện khoảng 154,2 điểm cơ bản vào tháng 1. Khoảng cách này đã tăng lên 179,5 điểm vào cuối tháng 8.

Theo ông Chen, nhà đầu tư có thể sẽ yêu cầu mức lợi tức cao hơn đối với trái phiếu của các công ty có tính rủi ro cao.

Theo dữ liệu của Chengxin International Credit Rating, tỉ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ trái phiếu riêng lẻ là 0,63%, cao gấp đôi tỉ lệ 0,26% trên thị trường trái phiếu niêm yết công khia.

Ông Yang Hao, nhà phân tích trái phiếu tại Nanjing Securities, cho rằng sự gia tăng lo ngại về trái phiếu riêng lẻ đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ "ưa thích" đầu tư vào trái phiếu 

Khả Nhân