Hàng hóa

Bèo, thân chuối bị cấm làm thức ăn chăn nuôi?

11:41 | 13/03/2019

Chia sẻ

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Do đó, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

Thông tư 02/2019 thực chất là để gia hạn thông thông tư 26

Trao đổi về Thông tư số 02/2019 "ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam", ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thực chất Thông tư  ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (từ năm 2012). Thông tư 02 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26.

Theo đó, Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2 nên Bộ mới ban hành Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Bèo, thân chuối bị cấm làm thức ăn chăn nuôi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ông Dương cho biết, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên ba nhóm:

Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của Bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.

Nhóm thứ hai là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Do đó, việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.

Nhóm thứ ba là thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã….

"Nhóm thứ ba này không ai đăng ký vì lúa, ngô…không của riêng ai nên Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện", ông Dương lí giải.

Có thể hiểu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục như bèo, thân chuối…là bị cấm lưu hành? 

Trả lời câu hỏi này, ông Dương khẳng định đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Do đó, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

"Nhiều độc giả thấy thiếu mới đặt câu hỏi là có được phép cho lợn ăn rau, cà rốt, bèo…không? Tôi trả lời tất nhiên là có. Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên". 

Ông Dương cho hay thời gian tới Cục Chăn nuôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kĩ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. 

Ví dụ không đưa cà rốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli… Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tất nhiên quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được.

Theo ông Dương, thông tư này ra đời không ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi nhỏ lẻ có sử dụng nguyên liệu truyền thống.

Tuy nhiên, thông tư sẽ tác động đến các nhà sản xuất vì không nhập, không lưu hành được các nhóm sản phẩm nguyên liệu có trong danh mục này, ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng đến các nguyên liệu tập quán này (ngô, lúa mì, đậu tương, sắn…).

Bộ NN&PTNT siết kiểm soát nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nướcBộ NN&PTNT siết kiểm soát nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước Giá trị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu tiếp tục tăng trong tháng 11Giá trị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu tiếp tục tăng trong tháng 11 Thức ăn chăn nuôi heo xuất khẩu của Trung Quốc phát hiện chứa virus ASFThức ăn chăn nuôi heo xuất khẩu của Trung Quốc phát hiện chứa virus ASF

H.Mĩ