Tài chính

VDSC: FE Credit có thể chào bán cổ phiếu trong năm nay

14:57 | 21/02/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, việc NHNN chấp thuận về mặt nguyên tắc việc chuyển đổi sang công ty cổ phần là một bước tiến gần hơn tới kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng/phát hành riêng lẻ, có thể sẽ hoàn thành trong năm nay.
VDSC: FE Credit có thể cháo bán cổ phiếu trong năm nay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: FE Credit)

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo nhận định về kết quả kinh doanh của công ty tài chính FE Credit.

Theo VDSC, việc FE Credit vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận về mặt nguyên tắc việc chuyển đổi sang công ty cổ phần là một bước tiến gần hơn tới kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng/phát hành riêng lẻ, có thể sẽ hoàn thành trong năm nay. Yếu tố này có thể đóng vai trò là động lực tăng giá cổ phiếu VPBank trong thời gian tới.

VDSC cho biết danh mục cho vay của FE Credit vào cuối năm 2019 bao gồm 76% cho vay tiền mặt, 11% cho vay thẻ tín dụng, 8% cho vay mua xe máy và 5% cho vay mua hàng điện tử điện máy. Trong đó, tỉ lệ giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt (cho các khách hàng vay trên 20 triệu đồng - theo qui định tại Thông tư 18) là khoảng 59%, thấp hơn ngưỡng cho phép hiện tại là 70%.

"Để thích ứng với Thông tư 18, FE Credit đã đặt ra kế hoạch rõ ràng về việc tập trung vào việc chuyển đổi từ khoản vay tiền mặt sang thẻ tín dụng để giảm tỉ lệ này xuống 21% vào năm 2024", VDSC nhận định.

Bên cạnh đó, FE Credit đã phát hành 946 nghìn thẻ mới vào năm 2019, nâng tổng số thẻ đã phát hành lên 2,2 triệu thẻ. Hiện tại FE Credit cũng là công ty dẫn đầu trong số các công ty tài chính tiêu dùng về thẻ tín dụng với 95% thị phần, so với Home Credit (2%) và JACCS (2%).

VDSC cho rằng việc ban hành Thông tư 18 dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến FE Credit. Đồng thời, công ty sẽ duy trì tăng trưởng danh mục cho vay ở mức 14 - 15%/năm và đóng góp hơn 50% vào thu nhập ròng hợp nhất trong bốn năm tới.

Mặt khác, tỉ lệ nợ xấu của FE Credit, đã quay trở lại bằng với mức cuối năm 2018 (60%) sau khi cải thiện đáng kể trong ba quí đầu năm, điều này được giải thích một phần bởi việc tín dụng tăng trưởng chậm trong quí IV/2019 do chạm hạn mức tăng trưởng tín dụng của NHNN.

Theo đó, trong năm 2019, FE Credit đã dùng hết toàn bộ hạn mức tín dụng do NHNN giao là 13,8%. Nếu không tính các khoản cho vay tổ chức trong năm 2018, tăng trưởng cho vay tiêu dùng thực sự là 21,3% so với đầu năm.

Trong khi chi phí dự phòng của FE Credit giảm tốc đáng kể (chỉ tăng 15% so với 44% năm 2018) qua đó giúp phí dự phòng hợp nhất năm 2019 chỉ tăng 21,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 40,6% của năm 2018. 

Do không còn phải trích lập nợ VAMC, cũng như chất lượng tài sản hiện tại đang ổn định tại cả ngân hàng mẹ và FE Credit, VDSC kì vọng rằng gánh nặng dự phòng của VPBank sẽ giảm bớt vào năm 2020.

Quốc Thụy