|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vatican xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Giáo hoàng chỉ bị cảm lạnh

18:22 | 06/03/2020
Chia sẻ
Hôm nay (6/3), Vatican cho biết một bệnh nhân tại cơ sở y tế ngoại trú bên trong thành đã cho kết quả dương tính với virus corona (COVID-19). Trong khi đó, châu Phi cũng ghi nhận thêm một quốc gia báo cáo trường hợp dương tính với virus corona đầu tiên.

Theo Reuters, việc một bệnh nhân ở Vatican dương tính với COVID-19 cho thấy dịch bệnh nguy hiểm này đã lan đến trái tim của thủ đô Rome, Italy.

Tính đến chiều 6/3, Italy là quốc gia chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 tại châu Âu khi số ca dương tính với chủng virus corona mới đã tăng vọt lên 3.858 và số ca tử vong là 158.

Vatican báo cáo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, châu Phi liệt kê thêm một nước vào danh sách bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã lan đến Thành Vatican. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Thành Vatican Matteo Bruni cho hay bệnh nhân được xác nhận dương tính với virus corona vào ngày 5/3, đồng thời nói thêm rằng dịch vụ ngoại trú của hệ thống y tế Vatican đều đã tạm ngừng hoạt động để vệ sinh, khử trùng.

Hầu hết nhân viên phục vụ trong Thành Vatican và có sử dụng dịch vụ y tế của thành phố đều sống tại Italy, bên ngoài tòa thành rộng 44 ha này.

Ông Bruni không đưa ra thông tin chi tiết liệu ca bệnh đầu tiên của Thành Vatican có phải là nhân viên phục vụ hay là một trong số ít giáo sĩ hoặc lính canh sống bên trong thành.

Vatican cũng cho biết Giáo hoàng Francis chỉ bị cảm lạnh và "không có triệu chứng liên quan đến các bệnh lí khác". Cuối tuần trước, Giáo hoàng đã tuyên bố hủy bỏ loạt buổi thánh lễ mùa chay với các quan chức cấp cao Vatican ở phía nam thủ đô Rome.

Ở diễn biến khác, Cameroon - một quốc gia châu Phi, cũng vừa xác nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên sau khi một công dân Pháp 58 tuổi cho kết quả dương tính với virus corona.

Bloomberg dẫn lời Bộ Y tế Cộng đồng Cameroon cho hay người này đến thủ đô Yaounde của Cameroon hôm 24/2 và được yêu cầu cách li tại Bệnh viện Trung tâm Yaounde.

Các nước châu Phi khác đã xác nhận có ca nhiễm COVID-19 gồm Nigeria, Senegal, Ai Cập và Algeria.

Theo cập nhật từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 17h (giờ Việt Nam) ngày 6/3, ngoài Trung Quốc đã có đến 86 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 98.617 và số ca tử vong là 3.388.

Sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Italy, du thuyền Diamond Princess, Iran và Nhật Bản là các điểm nóng khác về dịch COVID-19.

Đáng chú ý, trong khi số liệu thống kê tại Trung Quốc đại lục, đặc biệt là ở các tâm dịch thuộc tỉnh Hồ Bắc, giảm dần trong vài ngày qua, số ca nhiễm và tử vong mới ở một số điểm nóng nêu trên vẫn tăng không ngừng.

Khả Nhân

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.