Hàng hóa

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung Quốc tự tin có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo năm 2020

14:47 | 06/03/2020

Chia sẻ

Hôm 5/3, các quan chức Bộ Nông Nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay nước này có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo trong năm nay, bất chấp sự bùng phát của dịch virus corona. Đồng thời, họ nói thêm rằng đàn heo trong nước đang trên đà phục hồi.

Theo ông Pan Wenbo - Giám đốc Cục Quản lí Cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, hơn một nửa diện tích lúa của Trung Quốc hiện được gieo trồng trong vụ xuân.

Tuy nhiên, ông Pan nhận định các khó khăn trong công cuộc đẩy lùi dịch virus corona (COVID-19) có thể là trở ngại cho quá trình gieo trồng lúa.

Tỉnh Hồ Bắc (một vùng canh tác lúa quan trọng của Trung Quốc) cùng tâm dịch Vũ Hán là hai nơi phải chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất, ông Zhang Yanqiu - Giám đốc Cục Quản lí Hạt giống của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho hay.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung Quốc tự tin có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo năm 2020 - Ảnh 1.

Trung Quốc tự tin có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo trong năm nay, bất chấp khó khăn do dịch virus corona (COVIDD-19) gây ra. (Ảnh: Straits Times)

Theo Reuters, Bộ này đang nỗ lực để có thể cung cấp thêm nguồn cung hạt giống cho nông dân tại Hồ Bắc. Bên cạnh hạt giống, nông dân Hồ Bắc còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt các sản phẩm đầu vào quan trọng khác như phân bón.

"Nếu chúng tôi có thể giải quyết vấn đề của tỉnh Hồ Bắc, vấn đề của Trung Quốc cũng từ đó mà được gỡ rối", ông Zhang chia sẻ.

Theo ông Zhang, các nhà sản xuất phân bón của Trung Quốc đang hoạt động với hơn 60% công suất.

Dù vấp phải khó khăn, ông Pan của Cục Quản lí Cây trồng cho hay tiến độ gieo trồng lúa trên toàn Trung Quốc có thể tương đương với các năm khác, đồng thời ông nói thêm rằng ông tin tưởng Trung Quốc có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo năm nay.

Ông Pan cũng nhấn mạnh, vụ xuân năm nay sẽ là một chỉ số đánh giá quan trọng đối với các quan chức Trung Quốc trong năm 2020.

Ngoài ra, ông cho hay việc kho dự trữ gạo quốc gia thu mua gạo với giá cao hơn trong năm 2020 cũng có thể phát đi tín hiệu mới, khuyến khích nông dân tăng thêm sản lượng.

"Để đảm bảo an ninh lương thực, sản lượng gạo phải ổn định trở lại và đặc biệt là diện tích gieo trồng lúa hai vụ/năm không thể tiếp tục giảm", ông Pan nhấn mạnh.

Theo ông Yang Zhenhai của Cục Chăn nuôi Gia súc thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, các lệnh hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trong công tác ngăn dịch cúm gia cầm.

Dù vậy, ông Yang cho biết tình hình dịch cúm gia cầm năm nay "nhìn chung khá ổn định".

Bên cạnh đó, ông Yang cũng chia sẻ: "Chúng tôi tự tin rằng sản lượng thịt heo năm nay về cơ bản sẽ được khôi phục về mức gần với các năm trước".

Sau khi dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo của Trung Quốc sụt giảm khoảng một nửa, chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng lại đàn heo khổng lồ của họ.

Khả Nhân