Hàng hóa

Dịch virus corona góp phần giúp giá gạo Thái Lan đạt đỉnh vào giữa năm nay

11:56 | 05/03/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh người tiêu dùng trên toàn cầu tăng cường dự trữ gạo và Trung Quốc cũng khó có thể xuất khẩu thêm để đảm bảo an ninh lương thực trong nước trước sự bùng phát của dịch COVID-19, giá gạo được dự đoán sẽ tăng cho đến giữa năm nay.

Ông Chookiat Ophaswongse - Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho hay nhu cầu gạo trên toàn cầu đã tăng lên do dịch virus corona (COVID-19) bùng phát. Giá gạo cũng nhờ đó mà tăng tới 30 - 50 USD so với đầu năm nay.

"Người dân trên khắp thế giới, mà đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu và châu Á, đang phải ở yên trong nhà. Trong khi đó, Trung Quốc - nước kiểm soát lượng gạo lên đến 120 triệu tấn, đã tạm dừng xuất khẩu sau khi xuất đi 3 triệu tấn gạo với giá thấp hơn giá gạo Thái Lan khoảng 100 USD/tấn hồi năm ngoái", ông Ophaswongse nói.

Dịch virus corona góp phần giúp giá gạo Thái Lan đạt đỉnh vào giữa năm nay - Ảnh 1.

Dịch virus corona góp phần giúp giá gạo Thái Lan đạt đỉnh vào giữa năm nay. (Ảnh: Bangkok Post)

Trước khi dịch virus corona bùng phát, các chuyên gia dự đoán Trung Quốc có thể tăng kim ngạch xuất khẩu gạo lên 3,5 - 4 triệu tấn trong năm nay.

"Thương nhân từ nhiều nước hiện nay quan tâm đến gạo Thái Lan hơn, họ sẵn sàng mua lượng lớn để tăng dự trữ gạo của mình", vị Chủ tịch này cho hay.

"Giá gạo trắng 5% giao lên tàu đã tăng từ 400 USD/tấn hồi đầu năm  lên 440 - 450 USD/tấn", ông nói thêm.

Ông Chookiat Ophaswongse lí giải: "Vài năm qua, thương nhân gặp khó trong việc bán gạo Thái Lan do giá tương đối cao so với sản phẩm của các nước khác.

Một khi Trung Quốc ngừng xuất khẩu gạo, đồng baht yếu đi và Indonesia dường như sẽ tiếp tục mua, triển vọng đối với giá gạo lại bừng sáng".

Bangkok Post dẫn lời ông Chookiat dự đoán giá gạo sẽ tăng dần cho đến giữa năm nay, hoặc sẽ lâu hơn nếu dịch virus corona kéo dài.

Ở một diễn biến khác, Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia Thái Lan hôm 2/3 đã phê duyệt chương trình bảo hiểm lúa gạo cho vụ mùa 2020 trị giá 2,91 tỉ baht nhằm mục đích hỗ trợ 44,7 triệu rai đất nông nghiệp (1 rai tương đương 0,16 ha).

Ông Narumon Pinyosinwat, phát ngôn viên của Tòa nhà Chính phủ Thái Lan, cho biết chương trình trên sẽ cung cấp hai loại bảo hiểm: bảo hiểm cơ bản (cấp 1) và bảo hiểm tự nguyện (cấp 2).

Theo Bangkok Post, nông dân trồng lúa sẽ nhận được các khoản bồi thường tương xứng theo từng loại bảo hiểm trong trường hợp nông sản của họ bị thiệt hại bởi thiên tai thảm họa, bệnh cây trồng hoặc dịch bệnh khác.

Khả Nhân