|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ứng dụng Finhay chấp nhận lỗ để xóa tâm lý ngại đầu tư của giới trẻ

15:44 | 20/11/2018
Chia sẻ
Xác định rằng giới trẻ Việt ngại đầu tư với khoản tiền nhỏ, người sáng lập ứng dụng Finhay chấp nhận lỗ trong thời gian dài để thay đổi tư duy của họ.
ung dung finhay chap nhan lo trien mien de xoa tam ly ngai dau tu cua gioi tre 'Nghe rồi quên, nhìn rồi nhớ, làm rồi hiểu': Bài học đơn giản của ông chủ Finhay

Đầu tư tài chính là một trong những phương thức quản lý tài chính cá nhân mà người dân ở các nước phương Tây rất ưa chuộng. Song ở nước ta, người dân vẫn chưa mặn mà với đầu tư tài chính. Một bộ phận nghĩ họ có số vốn nhỏ nên tiền lãi sẽ không cao. Thậm chí họ có thể lỗ vì không am hiểu về đầu tư.

"Nhiều người nghĩ chỉ những cá nhân dám mạo hiểm, hiểu sâu rộng về tài chính mới dám đặt chân vào thế giới chứng khoán đầy tiềm năng", Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Công ty Finhay, bình luận.

ung dung finhay chap nhan lo trien mien de xoa tam ly ngai dau tu cua gioi tre
Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập ứng dụng Finhay với nguyện vọng thay đổi tâm lý ngại đầu tư của giới trẻ Việt Nam. Ảnh: VTV

Finhay là giải pháp tư vấn tài chính cá nhân, đạt giải Fintech (công nghệ tài chính) triển vọng tại Techfest 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Ứng dụng Finhay tạo ra một hệ sinh thái về đầu tư và tiết kiệm dành cho giới trẻ.

Đầu tư từ 50 nghìn đồng với Finhay

Sứ mệnh của Finhay là giúp những bạn trẻ đang có ý định đầu tư có thể tiếp cận các quỹ uy tín đăng ký tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Họ có thể bắt đầu ngay với số vốn từ 50 nghìn đồng.

Huy muốn giới trẻ có quan điểm đúng hơn về đầu tư tài chính và quản lý tài chính cá nhân để có thể tránh những phương thức đầu tư lừa đảo tràn lan và tích lũy một số tiền tiết kiệm.

"Để dễ hình dung, mọi người hãy coi Finhay như một huấn luyện viên có khả năng tư vấn về việc nên đầu tư vào đâu, với số tiền bao nhiêu và trong bao lâu. Ngoài ra, Finhay cũng thường xuyên nhắc nhở, cung cấp kiến thức để tạo nên tinh thần kỷ luật trong chi tiêu cho người dùng. Nó thúc dẩy mọi người tìm hiểu, tự quyết định đầu tư để đạt kết quả, giống như các huấn luyện viên cá nhân tại các phòng gym", Huy giải thích.

Vị giám đốc điều hành từng học và sống ở Australia thừa nhận tâm lý ngại đầu tư số tiền nhỏ của người Việt là rào cản lớn đối với Finhay.

"Chúng tôi chấp nhận lỗ trong khoảng thời gian dài để giáo dục người dùng, giúp họ có tư duy tích cực hơn trong đầu tư. Điều may mắn là một số quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài đã đồng hành cùng Finhay, giúp chúng tôi có một khoản vốn đủ lớn để có thể chịu lỗ trong thời gian dài", Huy thổ lộ.

Áp dụng công nghệ để phân tích khẩu vị rủi ro của từng cá nhân, Finhay có khả năng phân bổ nguồn tài chính một cách phù hợp với từng cá nhân. Ứng dụng cũng cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng, cho phép họ trực tiếp kiểm tra số dư và quản lý khoản đầu tư với các quỹ tài chính.

ung dung finhay chap nhan lo trien mien de xoa tam ly ngai dau tu cua gioi tre
Ứng dụng Finhay giúp những người có khoản tiết kiệm rất nhỏ tiếp cận các quỹ mở ở Việt Nam. Ảnh: Finhay

Hệ sinh thái của Finhay tiếp tục mở rộng nhờ sự hợp tác với Ngân hàng Phương Đông, ví điện tử OnOnPay và ví Momo.

"Đến thời điểm cuối tháng 10, Finhay đã xử lý xấp xỉ 30 nghìn giao dịch, với khoản tiền đầu tư gần 5 tỷ đồng. Tỷ lệ tăng trưởng người dùng hàng tháng đạt 24%", người sáng lập Finhay tiết lộ.

Mặc dù vậy, Huy nhấn mạnh ứng dụng của anh chỉ cung cấp cách thức để mọi người có thể đầu tư dễ dàng với số tiền từ 50 nghìn đồng, song điều ấy không có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thu về khoản lãi gấp nhiều lần số vốn như các hình thức đầu tư mờ ám vẫn cam kết.

"Nói một cách đơn giản, Finhay là một người bạn đồng hành, giúp người dùng tạo lập một thói quen “quản lí tài chính cá nhân” phù hợp và hy vọng sẽ giúp bạn giải bài toán khó: Làm sao để sống thoải mái tại chốn đô thị xô bồ với mức lương 5 triệu đồng?”.

Xem thêm

Nhạc Dương

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.