|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một thế hệ trẻ ở Mỹ đua 'trend' nhảy việc vì lương thấp và liên tục phải tham gia những cuộc họp vô nghĩa

07:59 | 04/12/2021
Chia sẻ
Nhiều người trẻ ở Mỹ cảm thấy chán nản với công việc vì họ cần tiền để đạt được những cột mốc nhất định, nhưng nhiều công việc lại chỉ cho họ mức thu nhập không đúng với kỳ vọng.

Snigdha Sur điều hành công ty truyền thông The Juggernaut mà cô thành lập vào năm 2019. Cô đánh giá cao quyền tự chủ để tự giải quyết các vấn đề cũng như đam mê việc đa dạng hóa phương tiện truyền thông, mặc dù cô thừa nhận rằng việc gọi vốn không hề dễ dàng. 

Hiện người phụ nữ 31 tuổi đang sống tại TP New York, Mỹ đang thuê 120 freelancer (người làm nghề tự do) để thực hiện các dự án và cô đặc biệt yêu thích công việc đang làm, theo Fast Company.

Theo một cuộc khảo sát mới của GoodHire, một công ty công nghệ chuyên kiểm tra CV, sơ yếu lí lịch, Snigdha Sur nằm trong số 60% người thuộc thế hệ Millennials (những người sinh trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1996) tìm thấy ý nghĩa và mục đích to lớn trong công việc của mình, khiến họ trở thành nhóm người lớn nhất có được cảm giác thỏa mãn, hài lòng với công việc hàng ngày.

Tỷ lệ này đối với các thế hệ khác lần lượt là 41% với Gen Z (từ năm 1997 đến 2012), 51% ở Gen X (từ năm 1965 đến năm 1980) và thế hệ Baby Boombers (từ năm 1946 đến năm 1964).

Snigdha Sur cho biết: "Tôi cảm thấy may mắn khi ở tuổi 20 tôi có khả năng học được rất nhiều thứ, đặc biệt có thể hoàn thiện các kỹ năng khó trong công việc. Có một sơ đồ Venn về những việc bạn thích làm, những thứ mà thế giới cần và những thứ bạn làm để được trả tiền. Điều lý tưởng nhất mà tôi có thể tưởng tượng được chính là trở thành trung tâm của sơ đồ này".

Một thế hệ trẻ ở Mỹ đua 'trend' nhảy việc vì lương thấp và liên tục phải tham gia những cuộc họp vô nghĩa - Ảnh 1.

Thế hệ Millennials muốn nhảy việc. (Ảnh: The Fast Company).

Xu hướng nhảy việc ở thế hệ trẻ

Bất chấp những cảm nhận tích cực của thế hệ trẻ về công việc, có không ít người đang tìm cho mình kế hoạch rút lui, chuyển sang nơi làm việc mới. Tại Mỹ, 46% người thuộc thế hệ Millenials cho biết họ có kế hoạch tìm kiếm công việc trong 12 tháng tới, con số tương tự ở các thế hệ khác gồm 36% ở Gen Z, 34% ở Gen X, 19% ở Baby Boomer. Lý do chính khiến phần lớn người lao động nhảy việc nằm ở vấn đề lương thưởng, thu nhập.

Theo Lindsey Pollak, tác giả của cuốn sách The Remix: How to Lead and Succeed in the Multigenerational Workplace, sự mâu thuẫn xuất hiện là điều hoàn toàn hợp lý, bởi vì thế hệ Millenials đã trải qua hai trong số những thời kỳ suy thoái lớn nhất trong lịch sử nhân loại gần đây khi, bao gồm cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

"Những người này bắt đầu gia nhập thị trường lao động vào thời kỳ diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới họ, khiến thế hệ Millenials bị ám ảnh bởi công việc. Trong suy nghĩ của họ lúc nào cũng xuất hiện ba chữ "Phải thành công", Shilpa Panchmatia, một nhà tư vấn người Anh cho biết.

Trong khi đó, tác giả cuốn sách The Remix nhận định: "Thế hệ Millenials là thế hệ đầu tiên thực sự làm việc dưới sự bùng nổ của mạng truyền thông xã hội. Ở mọi ngóc ngách trên internet, mạng xã hội hay bất kỳ nơi nào, bạn hoàn toàn có thể thấy những gì mà người khác đang làm cho thế giới. 

Bạn nhìn thấy những người khác sống có mục đích, đạt được những thành tích lớn lao. Điều đó liên quan rất nhiều đến mong muốn của họ trong việc gắn thương hiệu cá nhân hoặc hình ảnh cá nhân với hình ảnh của những thứ mà họ tin tưởng".

Đồng thời, Pollak chỉ ra rằng, thế hệ Millenials đang ở thời điểm mà họ cần tài chính để đạt được những mốc quan trọng nhất định, chẳng hạn như sinh con và mua nhà.

Tính linh hoạt trong công việc

Một trong những yếu tố cần được nhắc đến khi tình trạng nhảy việc ở thế hệ trẻ diễn ra chính là sự linh hoạt trong công việc.

Nhà tuyển dụng trẻ tuổi trong lĩnh vực công nghệ người Mỹ, Yesenia Estrada đang cố gắng tìm cho mình những bước đi mới trong công việc cũng như phong cách làm việc. Cô gái 27 tuổi tới từ thành phố Chicago thừa nhận mọi thứ ở công ty hiện tại rất thoải mái. Cô có thể làm việc tại nhà và có nguồn thu nhập ổn định. Dù vậy, cô lại muốn đi theo con đường đầu tư bất động sản của gia đình hoặc tự kinh doanh riêng.

"Đôi khi tôi cảm thấy mình phải dán mắt cả ngày vào máy tính dù tôi đang làm việc ở nhà. Việc phải ngồi đợi để trả lời ai đó hoặc tham gia các cuộc họp vô nghĩa ở công ty là điều khiến tôi không thoải mái", cô giải thích.

Bên cạnh đó, Estrada cho biết cô ấy muốn nghỉ việc trong hơn một năm nữa, vì vậy ngay từ thời điểm này, cô đã tiết kiệm để thực hiện đam mê kinh doanh riêng. Đối với Pollack, thế hệ Millennials cần phải quyết định xem trong ba yếu tố gồm mục đích, tiền bạc, tính linh hoạt, đâu mới là thứ quan trọng nhất đối với họ.

"Bạn cần tìm ra mục đích riêng cho bản thân, cần phải biết bản thân theo đuổi thứ gì. Một khi đã xác định được những yếu tố cốt lõi, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê trong sâu thẳm con người. Ba yếu tố này là những thứ cơ bản đối với thế hệ trẻ ngày nay. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng nghỉ việc và nhảy việc hàng loạt ở giới trẻ hiện tại", tác giả cuốn The Remix kết luận.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.