|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới trẻ Trung Quốc nói không với làm thêm giờ nếu không được trả thêm tiền, sẵn sàng sa thải sếp

09:27 | 25/11/2021
Chia sẻ
Thế hệ lao động trẻ tại Trung Quốc ngày nay có nhiều lựa chọn hơn trong công việc, vì vậy nếu giá trị và tiếng nói không được tôn trọng, họ sẵn sàng nhảy việc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị buộc phải đáp ứng nhiều hơn nhu cầu sắp xếp thời gian và nơi làm việc linh hoạt cho nhân viên khi những người trẻ tuổi thuộc thế hệ Z (Gen Z) cho thấy sự chủ động trong việc đặt điều kiện, theo South China Morning Post.

Theo kết quả sơ bộ một cuộc khảo sát của trang web tuyển dụng Zhaopin, các mối quan hệ truyền thống giữa nhà tuyển dụng và nhân viên tại thị trường tỷ dân đang đảo lộn. Gen Z trở thành lực lượng thống trị trên thị trường lao động và đại dịch COVID-19 góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa nơi làm việc.

Tại Trung Quốc, việc tôn trọng người lao động, thực hiện đúng lời hứa, trả lương phù hợp với đóng góp và sự bình đẳng là những phẩm chất được đánh giá cao nhất ở một nhà tuyển dụng, theo kết quả cuộc khảo sát.

Những phát hiện này nhấn mạnh sự thay đổi về cơ cấu đang diễn ra trong lực lượng lao động Trung Quốc, vốn là chủ đề của một cuộc hội thảo do Zhaopin tổ chức tại Đại học Bắc Kinh đầu tháng 11.

Gen Z coi trọng sự hạnh phúc, không muốn làm thêm giờ nếu không được trả thêm tiền

Khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng, số lượng nghề nghiệp cũng tăng cao. Kể từ năm 2019, Bộ Lao động đã công bố hơn 50 nghề nghiệp mới trong các ngành công nghiệp của Trung Quốc. 

Trong khi đó, một báo cáo năm 2020 từ Zhaopin cho biết hơn 70 loại công việc mới đã được tạo ra trên Meituan - một siêu ứng dụng cung cấp nhiều loại dịch vụ từ giao đồ ăn đến gọi xe - trong các ngành công nghiệp mới nổi.

Chen Long, một nghiên cứu sinh tại Đại học Bắc Kinh cho biết: "Nếu Gen Z không được tôn trọng trong một công ty, hoặc giá trị của họ không thể được thực hiện đúng tiêu chuẩn, họ có thể dễ dàng nhảy việc vì có rất nhiều lựa chọn khác nhau trên thị trường lao động. So với thế hệ cũ, Gen Z cũng sống và làm việc lý trí hơn. Họ không muốn làm thêm giờ mà không được trả thêm tiền, và họ không chấp nhận những lời hứa suông từ sếp của mình".

"Họ coi trọng sự hạnh phúc và nghĩ rằng cuộc sống còn nhiều điều thú vị hơn thay vì chỉ cắm đầu vào công việc. Vì vậy, họ không còn chấp nhận sự không công bằng ở các công ty và dễ dàng nhảy việc nếu mọi thứ không phù hợp".

Bên cạnh đó, ông Chen nhấn mạnh: "Trong quá khứ, các nhà tuyển dụng truyền thống sẽ sa thải công nhân khi cảm thấy họ không đủ tiêu chuẩn phù hợp. Hiện tại, mọi thứ đã khác, các nhân viên Gen Z đang thực hiện công việc sa thải chính người sếp của mình".

Gen Z Trung Quốc không muốn làm thêm giờ nếu không được trả thêm tiền, coi trọng sự hạnh phúc và sẵn sàng 'sa thải' sếp - Ảnh 1.

Thế hệ lao động Gen Z Trung Quốc coi trọng sự tự do và hạnh phúc. (Ảnh: SCMP).

Các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ cũ cần thay đổi để phù hợp xu thế hiện đại

Yao Yang, người đứng đầu Trường Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc các thế hệ cũ cần phải thích nghi thay với xu thế thay vì giữ nguyên tắc cũ.

"Sự phát triển của một xã hội luôn được thúc đẩy bởi các thế hệ mới hơn và các thế hệ cũ cuối cùng sẽ phải cúi đầu chào thua. Giống như người đàn ông vĩ đại đã từng nói, "Thế giới thuộc về những người trẻ tuổi", vì vậy họ phải quyết định xã hội của chúng ta sẽ đi về đâu", ông Yao Yang trích dẫn câu nói của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Wang Shengtong, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng tại JD.com cho biết đối với các công ty Trung Quốc, việc thu hút nhân tài mới đang trở nên khó khăn hơn. Ông khẳng định rằng sinh viên giờ đây không còn mặn mà đến các sự kiện tuyển dụng trong khuôn viên nhà trường, và các công ty cần phải thể hiện sự nổi bật bằng cách cung cấp nhiều lợi ích hơn, môi trường làm việc tốt hơn và quan trọng hơn là sự chân thành hơn.

Trong khi đó, Sun Xianhong, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của Oriental Yuhong, một công ty vật liệu tại Thâm Quyến, cho biết so với các thế hệ cũ, kiếm tiền không còn là mục tiêu duy nhất của nhân viên Gen Z.

"Thay vì tiền, thế hệ mới này hy vọng tìm thấy bản sắc trong công việc của họ và cảm giác giá trị của bản thân được công nhận. Những người sinh ra trong những năm 70 và đầu những năm 80 làm việc để tồn tại, họ coi trọng những thành quả mang lại về mặt vật chất và sự số tiền có thể đem về cho gia đình", bà chia sẻ.

"Tuy nhiên, đối với Gen Z, hoặc những người sinh sau năm 95, tình hình tài chính của họ khá hơn và họ không bao giờ phải chết đói. Vì vậy, họ đang tìm kiếm những mục tiêu cao hơn, chẳng hạn như có nhiều tiếng nói hơn trong công việc, nhiều tự do hơn và các giá trị được chia sẻ với công ty".

Những người tham dự hội thảo cho biết thế hệ trẻ cũng đang từ bỏ văn hóa làm việc "996" nổi tiếng, một lịch làm việc mệt mỏi được nhiều công ty công nghệ Trung Quốc áp dụng kéo dài từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần.

Li Qiang, Phó Chủ tịch điều hành của Zhaopin chia sẻ rằng nhân viên trẻ không còn chấp nhận làm thêm giờ vì lợi ích của công ty, và người sử dụng lao động cần cam kết phát triển với từng nhân viên, đồng thời tìm sự cân bằng giữa việc tăng lợi nhuận và giúp nhân viên tìm thấy niềm đam mê của họ.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.