Doanh nghiệp

Tung ra gói đầu tư 1,5 tỉ USD và bí mật công nghệ 5G, Huawei đang thu hút nhà phát triển ứng dụng gia nhập công ty

19:01 | 18/09/2019

Chia sẻ

Thông qua khoản đầu tư 1,5 tỉ USD và loạt bí mật công nghệ 5G, Huawei Technologies đang tìm cách thu hút cộng đồng công nghệ thế giới ngay tại thời điểm Mỹ tăng cường giám sát gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Huawei_16d43918a8f_large

Phó Chủ tịch Ken Hu tại sự kiện ở Thượng Hải vừa qua. (Ảnh: AFP)

Bloomberg đưa tin, Huawei - công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đang đặt mục tiêu tăng đầu tư vào chương trình nhà phát triển ứng dụng trong 5 năm tới, Phó Chủ tịch Ken Hu chia sẻ với khán giả tại một hội nghị thường niên.

Kế hoạch trên trở nên cấp bách hơn bao giờ hết khi mà Huawei đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận công nghệ bảng mạch và mã nguồn của Mỹ, bao gồm cả hệ điều hành Android và hệ sinh thái liên quan mà hãng cần để vận hành mảng kinh doanh thiết bị di động lớn thứ hai thế giới.

Huawei đang tăng tốc kế hoạch sau khi chính quyền Tổng thống Trump liệt hãng vào danh sách đen, cấm doanh nghiệp Mỹ bán công nghệ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trừ khi nhận được phê chuẩn của chính phủ Mỹ.

Để đáp trả, Huawei đề nghị bán giấy phép công nghệ mạng 5G được nhiều lời khen ngợi và cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế hiện đại, nhằm tạo ra một đối thủ cạnh tranh xứng đáng và chứng minh thiết bị của hãng không có lỗ hổng bảo mật.

"Có rất nhiều lo ngại xoay quanh giải pháp mạng 5G của Huawei. Chúng tôi tin các lo ngại này là vô căn cứ", ông Hu nói với báo giới ở Thượng Hải. "Bằng cách cho phép đối thủ có được công nghệ 5G thông qua phương thức thương mại, lo ngại sẽ giảm bớt".

Nhận thấy Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, Tổng thống Trump xem đây là trọng tâm trong kế hoạch kìm hãm sự trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cho đến nay, Huawei đã kí hơn 60 hợp đồng thương mại để xây dựng mạng 5G trên toàn cầu. Bản thân Trung Quốc cũng đã sẵn sàng để hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai mạng 5G vào giữa năm tới, ông Hu cho hay.

Huawei đang phát triển các phương án thay thế cho công nghệ Mỹ nhằm bảo vệ hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này. Một phần trong kế hoạch có liên quan đến việc duy trì một cộng đồng đối tác phát triển thịnh vượng.

Huawei đã thành lập một chương trình nhà phát triển để khuyến khích các bên thứ ba thiết kế ứng dụng cho dịch vụ của Huawei, bao gồm cả hệ điều hành nội bộ mới ra mắt là HarmonyOS.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc dự định xây dựng cơ sở "nhà phát triển đối tác" lên 5 triệu người. Đội quân gồm các doanh nghiệp và cá nhân này có thể giúp tối ưu các ứng dụng thủ công để sản phẩm có thể chạy trên chip Kunpeng và chip điện toán AI mới.

Theo Bloomberg, hai sản phẩm chip trên sẽ tiếp sức mạnh cho mọi thứ, từ máy chủ Internet đến giải pháp học máy.

"Chiến lược này đã bắt đầu và chúng tôi nhận được phản hồi rất tốt", Phó Chủ tịch Hu cho hay. "Chúng tôi đã tiến hành kế hoạch và đang tìm kiếm thêm nhiều đối tác tham gia cùng".

Khả Nhân