Doanh nghiệp

Microsoft: Tổng thống Trump đối xử bất công với Huawei, chặn đường phát triển của Microsoft

08:30 | 09/09/2019

Chia sẻ

Brad Smith, Chủ tịch (President) kiêm Giám đốc Pháp chế của Microsoft, cho rằng cách chính phủ Mỹ đang đối xử với Huawei một cách "không mang dáng dấp của người Mỹ". Đồng thời, chính quyền Tổng thống Trump nên cho phép gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mua công nghệ Mỹ, bao gồm cả phần mềm của Microsoft.
1

Chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế của Microsoft - Brad Smith (Ảnh: Bloomberg)

Chia sẻ với Bloomberg Businessweek, ông Brad Smith nhận định, hành động cấm cản Huawei nên được thực hiện dưới cơ sở vững chắc về thực tế, logic và luật pháp. Đồng thời, ông còn cho biết Microsoft từng yêu cầu các cơ quan quản lí Mỹ lí giải hành động của họ.

"Thông thường, phản hồi Microsoft nhận được là 'Nếu bạn biết những gì chúng tôi biết, bạn sẽ nhất trí với chúng tôi'", ông Smith nói.

"Và chúng tôi đáp, 'Tuyệt, hãy cho Microsoft biết các vị đang nắm những gì trong tay để chúng tôi có thể tự đưa ra quyết định. Đó là cách nước Mỹ vận hành'".

Tổng thống Trump gọi Huawei, tập đoàn được điều hành bởi một cựu quân nhân Trung Quốc, là mối đe dọa an ninh quốc gia. Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen về xuất khẩu, dự kiến có toàn hiệu lực vào tháng 11.

Chỉ ra kinh nghiệm của ông Trump trong ngành khách sạn, ông Smith nhấn mạnh: Đáng lí ra Tổng thống Trump phải nắm rõ điều này.

"Bảo một công ty công nghệ rằng họ có thể bán sản phẩm, nhưng không được mua hệ điều hành hoặc chip, giống như cho phép một khách sạn mở cửa đón khách nhưng không được bố trí giường trong phòng hay đồ ăn trong nhà hàng vậy. Trong cả hai trường hợp, vận mệnh doanh nghiệp đều bị đe dọa".

Theo Bloomberg, Huawei là một khách hàng quan trọng đối với hệ điều hành Windows của Microsoft, bởi hãng công nghệ Trung Quốc sử dụng hệ điều hành này trên dòng máy tính xách tay tiêu dùng có tiếng của họ.

4 năm trước, ông Smith và CEO Satya Nadella đã tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Microsoft để chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng, gồm CEO Apple Tim Cook và CEO Facebook Mark Zuckerberg. Điều đó có lẽ sẽ không xảy ra thêm lần nào nữa.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chiếm một phần nổi bật trong cuốn sách mới của Chủ tịch Microsoft. Cuốn sách có tiêu đề "Tools and Weapons: The Promise and the Peril của the Digital Age" (tạm dịch là Công cụ và vũ khí: Hứa hẹn và hiểm họa của thời đại số).

Mặc dù Huawei là một trường hợp riêng, ông Smith lo ngại rằng các hạn chế sâu rộng và nghiêm ngặt hơn sẽ sớm được ban hành.

Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc đưa ra hạn chế mới đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ mới nổi mà Microsoft đặt cược lớn vào đó, bao gồm trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

"Bạn không thể trở thành một người dẫn đầu thế giới về công nghệ nếu bạn không mang công nghệ của mình ra toàn thế giới", ông nói.

Microsoft đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ xem xét việc cấm bán hàng cho một số khách hàng cụ thể hoặc cho mục đích sử dụng nhất định, mà điều đó có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia, chẳng hạn như các trường đại học có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Khả Nhân