Doanh nghiệp

Bloomberg: Viettel quyết không dùng thiết bị Huawei cho mạng 5G trong nước

18:20 | 26/08/2019

Chia sẻ

Theo hãng tin Bloomberg, Tập đoàn Viettel đã quyết định không sử dụng thiết bị viễn thông của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cho mạng 5G trong nước. Thay vào đó, Viettel sẽ sử dụng thiết bị của Nokia, Ericsson và Samsung Electronics.
vietnam_20190826172138_reuters

Ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin, Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cung cấp mạng 5G mà không cần đến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Việt Nam, sẽ triển khai thiết bị của Ericsson AB tại Hà Nội và công nghệ của Nokia Oyj ở TP HCM.

Theo CEO Lê Đăng Dũng, Viettel sẽ sử dụng chipset 5G từ Qualcomm và một công ty Mỹ khác. Viettel sử dụng thiết bị của Ericsson và Nokia cho mạng 4G hiện tại và đang phát triển thiết bị của riêng mình.

"Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei ngay lúc này", ông Lê Đăng Dũng cho hay trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở tập đoàn ở Hà Nội.

"Hiện tại, hợp tác với Huawei khá nhạy cảm. Có nhiều báo cáo cho thấy sử dụng thiết bị của Huawei không an toàn.

Do đó, với tất cả thông tin nói trên, lập trường của chúng tôi là Viettel sẽ hợp tác với các hãng thiết bị viễn thông an toàn hơn. Vì vậy mà chúng tôi lựa chọn Nokia và Ericsson, hai hãng đến từ châu Âu".

Các nhà mạng khác của Việt Nam dường như cũng đang tránh xa Huawei. Mobifone đang sử dụng thiết bị của Samsung Electronics, trong khi Vinaphone quyết định hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G của công ty.

"Tôi nghĩ Huawei đang gặp khó khăn tại Việt Nam lúc này, do nhiều công ty không muốn sử dụng thiết bị của họ", ông Lê Đăng Dũng nhận thấy. Viettel hiện có khoảng 60 triệu khách hàng tại Việt Nam.

Quyết định không hợp tác với Huawei của Việt Nam trở thành một ngoại lệ tại khu vực Đông Nam Á, nơi mà các quốc gia khác như Philippines, Thái Lan và Malaysia đều chấp nhận triển khai công nghệ của đại gia công nghệ Trung Quốc.

Ông Lê Đăng Dũng khẳng định, quyết định không sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G của Viettel không liên quan đến tính toán chính trị mà chỉ đơn thuần là dựa trên yếu tố công nghệ.

"Chúng tôi quyết định không dùng sản phẩm của Huawei không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với hãng này, Tập đoàn Viettel chỉ đưa ra quyết định của riêng mình", ông nói.

"Nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, đã tìm thấy bằng chứng chỉ rõ việc sử dụng thiết bị Huawei không an toàn cho an ninh mạng quốc gia. Do đó, chúng tôi cần phải thận trọng hơn".

Viettel không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 4G tại Việt Nam nhưng vẫn dùng hàng Huawei cho mạng 4G mà tập đoàn này phát triển tại các nước khác như Campuchia, Lào hay Peru.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times mới đây, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Viettel khẳng định điều này không có nghĩa Viettel tẩy chay Huawei, và chính phủ Việt Nam cũng không hề cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị Huawei.

Khả Nhân