Doanh nghiệp

Đưa hơn 11 trung tâm R&D của Huawei vào danh sách đen, Mỹ 'chặn đường' đổi mới của gã khổng lồ công nghệ

12:13 | 22/08/2019

Chia sẻ

Trong động thái mới nhất chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Washington đã đưa hơn 1/5 số trung tâm R&D trên toàn cầu của Huawei vào danh sách đen, đánh mạnh vào trung tâm khả năng đổi mới của công ty này.
1

Ảnh: Nikkei Asian Review

Theo Nikkei Asian Review, ít nhất 11 cơ sở nghiên cứu quan trọng của Huawei, bao gồm cả các trung tâm tại Anh và Italy, đã được nêu tên trong danh sách 46 chi nhánh mà doanh nghiệp Mỹ không thể giao dịch trừ khi nhận được chấp thuận của Washington.

Danh sách đen mới này được công bố vào hôm 20/8, thời điểm mà Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thêm 90 ngày để nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - Huawei có thể tiếp tục mua các sản phẩm và dịch vụ nhất định từ doanh nghiệp Mỹ.

Quyết định nhắm vào các cơ sở nghiên cứu nói trên đã gia tăng sức ép lên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc khi mà hãng này còn đang phải đối phó với danh sách đen đầu tiên do Washington áp dụng hồi tháng 5.

Hơn 100 chi nhánh của Huawei hiện đang bị cấm giao dịch với doanh nghiệp Mỹ. Trước đây, chỉ có duy nhất một trung tâm nghiên cứu ở Bỉ bị đưa vào danh sách đen.

"Bước đi mới này cho thấy Chính phủ Mỹ đang mở rộng qui mô kiểm soát đối với Huawei", ông Chiu Shih-fang, nhà phân tích công nghệ kì cựu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho hay.

Danh sách đen mới có thể làm chững lại hoạt động nghiên cứu và phát triển của Huawei nếu các cơ sở này mất quyền tiếp cận công nghệ Mỹ.

Việc bị liệt vào danh sách đen "sẽ hạn chế khả năng tiếp thu công nghệ Mỹ của Huawei",  nhà phân tích công nghệ Dan Wang của Gavekal Dragonomics nhận định. "Động thái gia hạn vừa qua không phải là dấu hiệu cho thấy Mỹ có ý định nới lỏng kiểm soát".

11 cơ sở nghiên cứu mới được liệt vào danh sách đen bao gồm cả viện nghiên cứu tại Milan cũng như Trung tâm Quang tử học Tích hợp ở Anh của Huawei.

Trung tâm R&D ở Milan là cơ sở nghiên cứu toàn cầu đầu tiên Huawei và hiện đang có một trong những nhà khoa học đáng chú ý của công ty - ông Renato Lombardi, để nghiên cứu công nghệ vi sóng dùng trong viễn thông di động và vệ tinh. Còn cơ sở tại Anh lại chuyên về phát triển các thiết bị quang tử học.

Các trung tâm nghiên cứu khác nằm trong danh sách đen mới đặt tại Trung Quốc, gồm một viện ngiên cứu ở Bắc Kinh và Trung tâm Nghiên cứu Thành đô.

Huawei từng tuyên bố viện nghiên cứu tại Bắc Kinh là cơ sở thử nghiệm bộ định tuyến lớn nhất thế giới, còn Trung tâm Nghiên cứu Thành Đô chuyên phát triển công nghệ lưu trữ.

Hôm 21/8, Huawei đã chỉ trích hành động của Bộ Thương mại Mỹ là xuất phát từ động cơ chính trị. Nỗ lực "đàn áp hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ không giúp Mỹ đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ", công ty này cho hay.

Tuy nhiên, động thái nói trên đã giáng một đòn đau vào Huawei khi mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vừa rót hàng tỉ USD đầu tư mới để mở rộng các cơ sở nghiên cứu tại Anh và Italy.

Việc chú trọng không ngừng vào R&D của Huawei đã khiến hãng trở nên khác biệt so với nhiều đối thủ, nhờ đó giúp mở rộng nhanh chóng hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh của Huawei.

R&D cũng là yếu tố quan trọng trong nỗ lực "tự cung tự cấp" và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Gần 90.000 nhân viên Huawei hiện tham gia vào hoạt động R&D, chiếm khoảng 45% tổng lực lượng lao động của Huawei. Năm ngoái, gã khổng lồ này đã đầu tư 101,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 14,37 tỉ USD) vào R&D, tương đương 14,1% tổng doanh thu của công ty.

Theo dữ liệu của Huawei, công ty này đã đầu tư hơn 480 tỉ nhân dân tệ vào hoạt động R&D trong vòng 10 năm qua.

Phía Mỹ cho biết danh sách đen mới là điều cần thiết để đảm bảo rằng các ràng buộc họ áp dụng trước đó là có hiệu quả.

"Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung các chi nhánh của Huawei vào danh sách đen nhằm ngăn chặn công ty này lách luật trừng phạt", ông Timothy Health, nhà nghiên cứu tại RAND, cho hay.

Mỹ dường như đang mở rộng phạm vi chiến dịch chống lại công nghệ của gã khổng lồ Trung Quốc này, với việc nước này lần đầu tiên thúc giục "người tiêu dùng từ bỏ thiết bị Huawei" thông qua tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross hôm 19/8.

"Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận trong ngắn hoặc trung hạn, tình trạng của Huawei trong mắt Chính phủ Mỹ hiện nay vẫn là vấn đề dài hạn", luật sư kiêm nhà tư vấn rủi ro chính trị Ross Darrell Feingold cho hay.

Yên Khê