Doanh nghiệp

'Các công ty công nghệ Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định gia hạn giấy phép cho Huawei'

14:50 | 19/08/2019

Chia sẻ

Theo công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation, quyết định có nên gia hạn giấy phép kinh doanh cho Huawei của Nhà Trắng có thể sẽ chịu tác động đáng kể từ các công ty công nghệ Mỹ.
106032703-15638171122672019-07-19t014954z_764085332_rc1d1125bea0_rtrmadp_3_huawei-tech-chile

Ảnh: Reuters

Việc các nhà cung ứng linh kiện Mỹ gây sức ép lên chính phủ đến đâu có thể đóng vai trò quyết định

Vào ngày 19/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về việc có nên gia hạn giấy phép tạm thời nhằm cho phép Huawei kinh doanh tại Mỹ hay không.

Theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC), quyết định của Washington có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các công ty công nghệ Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5, từ đó ngăn chặn doanh nghiệp Mỹ bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei, trừ khi họ được cấp một loại giấy phép đặc biệt.

Vài ngày sau, Chính phủ Mỹ đã nới lỏng các hạn chế nói trên trong 90 ngày. Động thái nới lỏng trừng phạt tạm thời đó sẽ kết thúc vào hôm nay (ngày 19/8).

Theo ReutersWall Street Journal, Mỹ sẽ gia hạn giấy phép thêm 90 ngày nữa nhằm cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện từ doanh nghiệp Mỹ.

"Theo tôi, vấn đề lúc này là các nhà cung ứng linh kiện Mỹ đang gây sức ép lên chính phủ đến đâu để phản đối lệnh trừng phạt Huawei", CNBC dẫn lời Chủ tịch Crawford Del Prete của IDC.

Lí giải sự việc, ông Del Prete cho rằng các dòng sản phẩm cốt lõi của Huawei, gồm thiết bị viễn thông, máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng và điện thoại thông minh, đều có "chuỗi cung ứng vô cùng phức tạp và phụ thuộc vào các công nghệ có lead time (thời gian chờ hàng/gom hàng/từ lúc thiết kế đến lúc đưa vào sản xuất) rất dài".

Theo ông, trong thời gian ngắn, Huawei không còn giải pháp thay thế nào để tiếp cận các công nghệ tiên tiến này nếu không mua hàng từ doanh nghiệp Mỹ.

Trước thời hạn 90 ngày nói trên, Tổng thống Trump đã chia sẻ trước báo chí vào hôm 18/8 rằng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia. "Chúng ta sẽ xem chuyện gì sắp xảy ra. Tôi sẽ đưa ra quyết định vào ngày 19/8", ông Trump tuyên bố về khả năng gia hạn giấy phép.

Cuộc đua mạng 5G giữa hai cường quốc

Huawei được xem là một trong những tên tuổi hàng đầu trong cuộc đua phát triển công nghệ mạng 5G còn "non trẻ". Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều lo ngại rằng công nghệ của họ có thể cho phép Trung Quốc theo dõi người dùng thông qua mạng di động tốc độ cao này.

"Tôi đang không ở vị thế có thể xác định liệu mạng 5G của Huawei có phải là mối đe dọa hay không, nhưng tôi nghĩ Huawei phải có thể tuyên bố 'Không, chúng tôi không phải mối đe dọa an ninh quốc gia' mà", ông Del Prete nhận định.

Về phần mình, Huawei đã nhiều lần phủ nhận các sản phẩm của họ có thể gây ra bất kì rủi ro nào.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đã bị kéo vào cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi mà cả hai nước đều chạy đua để giành quyền ưu thế đối với mạng 5G.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, tuy nhiên sau đó đã thông báo hoãn thuế suất đối với một số mặt hàng sang giữa tháng 12.

Ông Del Prete cho rằng mức thuế quan nói trên sẽ gây tác động trực tiếp lên nền kinh tế Mỹ thông qua tăng chi phí nhập khẩu và tăng giá bán trung bình của các mặt hàng nằm trong vòng ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp có thể gặp trục trặc trong việc đáp ứng nhu cầu sản phẩm cho người tiêu dùng nếu thuế suất phá vỡ chuỗi cung ứng của họ. Điều đó sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ không hài lòng nếu họ không thể mua được máy tính xách tay, điện thoại và một số mặt hàng khác vì chúng hiện không có sẵn trên thị trường.

Yên Khê