Doanh nghiệp

Thương chiến Mỹ - Trung kéo dài, gần 500 DN niêm yết toàn cầu bị hạ bậc tín nhiệm

12:03 | 19/08/2019

Chia sẻ

Số lượng doanh nghiệp niêm yết bị các tổ chức xếp hạng tín nhiệm hạ bậc trong năm nay đang ở mức cao hiếm thấy trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu.

Nikkei Asian Review dẫn số liệu của S&P Global Ratings cho thấy từ đầu năm đến ngày 13/8 đã có 487 doanh nghiệp tài chính và phi tài chính bị hạ bậc tín nhiệm, lớn hơn 60 so với số doanh nghiệp được nâng bậc xếp hạng. 

Trong cả hai năm 2017 và 2018, số doanh nghiệp bị hạ bậc xếp hạng đều cao hơn số được nâng hạng.

Chênh lệch giữa số DN bị hạ bậc và số DN được nâng hạng tại Mỹ đang ở mức cao nhất ba năm. Tại Trung Quốc, chênh lệch này cũng đang cao nhất hai năm.

Công ty Accuride Corporation của Mỹ chuyên sản xuất bánh xe và các linh kiện xe hơi khác bị S&P giảm một nấc triển vọng trong lần đánh giá vừa qua, cho thấy khả năng doanh nghiệp này bị hạ bậc tín nhiệm trong tương lai.

Apex Tool Group bị hạ một bậc tín nhiệm bởi sản phẩm mà công ty này mua từ Trung Quốc nằm trong diện bị đánh thuế.

Các lĩnh vực như năng lượng, ô tô và dệt may gặp rủi ro lớn nhất trong chiến tranh thương mại và do vậy số doanh nghiệp bị hạ bậc cũng tập trung ở những ngành này. S&P còn chỉ rõ rủi ro đối với lợi nhuận của Accuride đến từ thuế quan và căng thẳng thương mại.

1559635426903691_480_320

Nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, năng lượng và ô tô bị hạ bậc tín nhiệm vì chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu của Quick FactSet, trong quí II/2019 (1/4-30/6), lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên toàn thế giới giảm 4%. Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Á cũng đi xuống. 

Các doanh nghiệp Bắc Mỹ có vẻ tăng trưởng tốt hơn, tuy nhiên nếu loại bỏ lợi nhuận của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp còn lại giảm 0,41%.

Các doanh nghiệp cũng tăng cường vay nợ với lãi suất thấp do chính sách tiền tệ liên tục nới lỏng sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008.

Theo số liệu của Quick FactSet, tổng nợ có lãi suất của các doanh nghiệp niêm yết toàn cầu (không kể lĩnh vực tài chính) tăng lên mức 22.100 tỉ USD vào cuối năm tài khóa 2018, trong khi con số vào cuối năm 2008 chỉ là 12.500 tỉ USD. Cũng trong khoảng thời gian 10 năm này, nợ của các doanh nghiệp niêm yết Trung Quốc tăng gần 5 lần lên 2.800 tỉ USD.

Công ty sản xuất nhôm Qinghai Provincial Investment Group của Trung Quốc suýt rơi vào vỡ nợ hồi tháng 2 năm nay khi công ty này chậm thanh toán tiền lãi trái phiếu bằng đồng USD. S&P đã hạ bậc tín nhiệm của doanh nghiệp này từ B+ xuống CCC+.

"Rủi ro thanh khoản của Qinghai vẫn ở mức cao dù đã trả được nợ", S&P lưu ý.

Song Ngọc