Doanh nghiệp

Mỹ trả thiết bị tịch thu, Huawei rút một đơn kiện

14:01 | 10/09/2019

Chia sẻ

CNBC đưa tin, Huawei đã hủy bỏ một trong các vụ kiện chống lại Mỹ, sau khi thiết bị của hãng này mà Washington tịch thu gần hai năm được hoàn trả lại.
105990391-1561608105149huaweilogo

Logo của Huawei tại sự kiện MWC Thượng Hải (Ảnh: CNBC)

Tháng 9/2017, chính phủ Mỹ đã tịch thu một thiết bị đang trên đường trở về Trung Quốc từ một cơ sở nghiên cứu của Huawei ở California.

Tuy nhiên, Mỹ đã không trả lại thiết bị nói trên cho Huawei và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sau đó đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ cùng nhiều cơ quan chính phủ khác vào tháng 6/2019.

Vụ tịch thu có liên quan đến việc liệu thiết bị trên có cần một loại giấy phép cụ thể để vận chuyển trở về Trung Quốc hay không. Còn Huawei thì quả quyết, trong trường hợp này giấy phép là thứ không cần đến.

Vào tháng 8, gần hai năm sau vụ tịch thu, Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã thông tin đến hãng rằng việc chuyển thiết bị về Trung Quốc không yêu cầu giấy phép xuất khẩu nào.

Cũng theo Huawei, thiết bị trên đã được vận chuyển về Trung Quốc, cũng vì thế mà gã khổng lồ công nghệ quyết định từ bỏ vụ kiện.

"Sau vụ tịch thu kéo dài và không rõ nguyên nhân, Huawei đã quyết định hủy vụ kiện sau khi chính phủ Mỹ trả lại thiết bị. Huawei xem đây là sự ngầm thừa nhận rằng bản thân việc tịch thu là bất hợp pháp và tùy tiện", Huawei cho hay trong thông cáo báo chí ra ngày 10/9.

Huawei khẳng định, trên thực tế họ đã giành được chiến thắng, mặc dù chính hãng này là phía bãi bỏ vụ kiện.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc thừa nhận họ "thất vọng trước việc chính phủ Mỹ không thể đưa ra lí giải nào cho hành động tịch thu thiết bị Huawei một cách bất hợp pháp quá lâu".

Washington tuyên bố rằng thiết bị của Huawei là rủi ro an ninh quốc gia vì nó có thể được Bắc Kinh sử dụng để giám sát người Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục gây áp lực lên Huawei.

Hiện nay Huawei vẫn đang kiện chính phủ Mỹ vì đã cấm các cơ quan chính phủ nước này mua thiết bị do Huawei sản xuất.

Khả Nhân