Doanh nghiệp

Muốn tạo ra đối thủ để cân bằng sân chơi, Huawei sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G cho khách hàng

16:11 | 12/09/2019

Chia sẻ

South China Morning Post dẫn lời nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho hay, Huawei sẵn sàng cung cấp cơ hội tiếp cận vĩnh viễn bằng sáng chế, giấy phép, mã nguồn, bản thiết kế kĩ thuật và bí quyết sản xuất của mạng di động 5G hiện có cho khách hàng chỉ với một lần trả phí.
e8320c66-d516-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_132148

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tham gia một buổi thảo luận chung ngày 17/6/2019. (Ảnh: Reuters)

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tỉ phú kiêm CEO của Huawei Technologies, cho biết ông đã sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G với các khách hàng tiềm năng ở phương Tây.

Đây là tuyên bố của "thuyền trưởng" Huawei trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai tiếng với tờ The Economist hôm 10/9 vừa qua. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin này.

Khách hàng có thể sửa đổi mã nguồn, nghĩa là về lí thuyết, cả Huawei lẫn chính phủ Trung Quốc sẽ không thể kiểm soát bất kì cơ sở hạ tầng viễn thông nào được xây dựng bằng thiết bị do khách hàng chế tạo.

Bên cạnh đó, Huawei cũng có thể phát triển công nghệ theo bất kì hướng nào mà họ muốn.

Bình luận của ông Nhậm Chính Phi được đưa ra vào thời điểm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sau khi hãng bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hồi tháng 5.

Tình trạng này đã ngăn chặn nỗ lực triển khai mạng 5G trên toàn cầu của Huawei, khi mà Mỹ cáo buộc cơ quan tình báo Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei cho mục đích gián điệp.

Trong cuộc phỏng vấn, CEO Nhậm Chính Phi cho biết mục đích của ông là tạo ra một đối thủ có thể cạnh tranh với Huawei trong mảng công nghệ 5G.

Theo suy nghĩ của ông, chiến lược trên sẽ giúp cân bằng sân chơi tại thời điểm mà nhiều chuyên gia phương Tây đã báo động về viễn cảnh một công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông cho hầu hết mạng di động thế hệ mới của thế giới.

Phân phối lợi ích cân bằng là thứ có lợi cho sự tồn tại của Huawei

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi

Bộ Thương mại Mỹ gần đây đã quyết định nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Huawei, theo đó cho phép hãng công nghệ Trung Quốc mua một số linh kiện quan trọng từ các công ty công nghệ cao của Mỹ.

Mặc dù vậy, Huawei có thể phải trì hoãn bán mẫu điện thoại thông minh 5G Mate 30 ra thị trường vì thiếu quyền truy cập vào loạt dịch vụ của Google do lệnh cấm của Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với The Economist, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ Google đang vận động chính quyền Tổng thống Trump cho phép họ tiếp tục cung ứng phần mềm cho Huawei.

Theo một bài báo trên Reuters vào tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 hồ sơ xin giấy phép bán hàng hóa cho Huawei từ các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ chưa cấp bất kì giấy phép nào như vậy trong hai tháng qua, kể từ khi tuyên bố nới lỏng lệnh hạn chế đối với Huawei.

Bất chấp loạt thách thức này, Huawei vẫn chứng kiến thị phần thiết bị viễn thông của hãng trên toàn cầu tăng lên mức 28,1% trong nửa đầu năm nay, đồng thời họ luôn dẫn đầu trên thị trường thiết bị 5G với 50 giao dịch mạng di động 5G được công bố.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từng cảnh báo về tác động của lệnh cấm thương mại do Mỹ áp dụng đối với hoạt động kinh doanh của Huawei ở thị trường nước ngoài trong tương lai.

Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này vào đầu năm nay cũng với lo ngại rủi ro an ninh quốc gia. Ngoài ra, hoạt động của Huawei ở thị trường châu Âu cũng đang bị đe dọa, đặc biệt là khi Huawei chiếm 30% thị phần ở đây.

Mỹ đã vận động các nước châu Âu ngăn chặn thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, viện dẫn cùng lí do rủi ro an ninh quốc gia mà Huawei liên tục phủ nhận.

Yên Khê