|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

George Soros khen ngợi ông Trump: Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen là đúng

22:12 | 11/09/2019
Chia sẻ
Hôm 10/9, nhà đầu tư tài chính huyền thoại George Soros đã dành một số lời khen ngợi hiếm hoi cho chính sách của Tổng thống Trump trong một bài xã luận đăng tải trên tờ Wall Street Journal. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại rằng ông Trump sẽ phá hoại chính chiến lược của mình.
103760832-GettyImages-126307752

Nhà đầu tư huyền thoại Phố Wall George Soros (Ảnh: Bloomberg)

"Vị tiên tri" Phố Wall này gọi chính sách thương mại đối với Trung Quốc của ông Trump là "chặt chẽ và thực sự được sự ủng hộ của hai đảng".

Bên cạnh đó, George Soros còn nhận định, đây là "thành tựu chính sách đối ngoại vĩ đại nhất, và có lẽ là duy nhất, của chính quyền Tổng thống Trump".

Cụ thể, George Soros cho biết chính phủ Mỹ đã đúng khi đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại với lí do đe dọa an ninh quốc gia.

Trong bài xã luận nói trên, nhà đầu tư huyền thoại còn gọi Trung Quốc là "đối thủ nguy hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và học máy (machine learning)", tuy nhiên ông nhận định việc Huawei phụ thuộc vào các doanh nghiệp Mỹ đã cản trở đáng kể khả năng cạnh tranh của Trung Quốc trên thị trường 5G.

"Miễn là Huawei vẫn còn nằm trong danh sách đen, họ sẽ thiếu các công nghệ chủ chốt và rồi sẽ suy yếu nghiêm trọng", CNBC dẫn lời George Soros viết.

Mặc dù vậy, ông lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể loại Huawei khỏi danh sách đen như một động thái nhượng bộ Trung Quốc trong quá trình đàm phán.

Ông Soros cho biết, ông tin Tổng thống Trump sẽ muốn dàn xếp thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thềm bầu cử năm 2020.

Mặc dù một số bản sửa đổi đã được trình lên Thượng viện và Hạ viện để ngăn chặn Tổng thống Mỹ loại Huawei khỏi danh sách đen mà không có sự đồng thuận của quốc hội, ông Trump đã tìm cách chặn lệnh hạn chế này.

"Nếu Đảng Cộng hòa cho phép ông Trump 'cứu' Huawei, họ chính là đang thoái thác trách nhiệm dân chủ cơ bản nhất của đảng mình", vị tỉ phú 89 tuổi này viết. Theo CNBC, Quĩ Xã hội Mở của George Soros từng giúp nhiều quốc gia chuyển sang chế độ dân chủ.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo ngại về Huawei, khẳng định gã khổng lồ công nghệ này có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh và chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ của Huawei để do thám Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố trách nhiệm hình sự đối với Huawei trong hai vụ kiện riêng biệt vào đầu năm nay, theo đó tuyên bố Huawei phạm tội lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại.

Về phần mình, Huawei gần đây cáo buộc chính phủ Mỹ sử dụng chiến thuật "vô đạo đức" để can thiệp vào hoạt động kinh doanh của họ.

Huawei và Nhà Trắng hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Yên Khê