|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc phát triển mô hình bất động sản mới xoay quanh 'ba dự án lớn'

07:54 | 15/11/2023
Chia sẻ
Các nhà chức trách Trung Quốc dự định sẽ mở rộng nguồn cung nhà ở cho người trẻ và lao động di cư, cải tạo làng đô thị và xây dựng thêm các cơ sở khẩn cấp để giúp thị trường bất động sản phát triển theo hướng "chất lượng cao".

(Hình minh họa: Shutterstock). 

Ba dự án lớn

Hôm 12/11, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng Đô thị, Nông thôn Trung Quốc Nghê Hồng nhận xét rằng ngành bất động sản của nước này đang ở trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn, nhưng thị trường vẫn còn nền tảng để có thể phát triển bền vững.

Ông Nghê nói trong cuộc phỏng vấn với tờ People's Daily: “Mô hình cũ theo đuổi tốc độ và số lượng không còn phù hợp với các tiêu chuẩn phát triển chất lượng cao.

Do đó, thị trường bất động sản rất cần mô hình phát triển mới. Xây dựng mô hình phát triển bất động sản mới là chiến lược căn bản để giải quyết các rắc rối hiện tại và thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh của thị trường”.

Vị bộ trưởng cho biết mô hình bất động sản mới của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào “ba dự án lớn” gồm xây dựng nhà ở giá cả phải chăng, xây các cơ sở công cộng khẩn cấp và cải tạo làng đô thị.

Mô hình mới được đề xuất trong hội nghị công tác tài chính trung ương của Trung Quốc diễn ra vào tháng trước và được thiết kế dựa trên châm ngôn “nhà là để ở, không phải để đầu cơ”.

Câu khẩu hiệu trên lần đầu tiên được Chủ tịch Tập Cận Bình sử dụng vài năm trước và đã được lặp lại nhiều lần trong các chính sách liên quan đến bất động sản năm nay.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tung ra một loạt các biện pháp hỗ trợ ngành bất động sản, bao gồm giảm các khoản tiền đặt cọc và loại bỏ yêu cầu “chưa từng vay thế chấp” để xác định “người mua nhà ở lần đầu”. Song, ngành bất động sản vẫn trì trệ, khối lượng giao dịch tại các thành phố lớn vẫn ít ỏi, tờ South China Morning Post cho hay. 

Về dự án nhà ở giá cả phải chăng, ông Nghê nói trọng tâm là để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của giới trẻ và người lao động di cư ra thành thị.

Trong khi đó, đối với làng đô thị, tức những khu dân cư kiểu làng đông đúc nằm giữa các tòa nhà chọc trời ở thành phố lớn, chính phủ sẽ nỗ lực loại bỏ các nguy hiểm tiềm ẩn và cải thiện điều kiện sống của người dân.

Nói dễ hơn làm 

Ông Tao Ran, Giáo sư Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Trung Quốc Hong Kong, đồng ý rằng việc mở rộng nguồn cung tại các thành phố có dân nhập cư là một bước đi đúng hướng.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các dự án này sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện và không phải liều thuốc chữa bách bệnh cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Giáo sư Tao nói: “Ví dụ, chính quyền địa phương có thể không có động lực để thúc đẩy các dự án nhà ở giá phải chăng, vì điều này đồng nghĩa với việc doanh thu bán đất của họ sẽ giảm”.

Và vấn đề chính mà thị trường bất động sản Trung Quốc phải đối mặt hiện nay là việc người dân thiếu tự tin, dẫn đến ngần ngại mua nhà mới.

Ông Tao đề xuất: “Thị trường nhà đất cần được giải cứu càng sớm càng tốt. Mọi hạn chế về điều kiện mua nhà, giá cả và khoản vay liên quan đến bất động sản, cũng như các ràng buộc về tài chính đối với các nhà phát triển, nên được dỡ bỏ.”

Vị giáo sư nói thêm rằng chính phủ nên cân nhắc hỗ trợ cho các nhà phát triển bất động sản đã tuân thủ mọi quy định nhưng đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản. Lý do là rắc rối của những công ty này có thể kích hoạt khủng hoảng trong hệ thống tài chính.

Tại hội nghị công tác tài chính trung ương, Bắc Kinh cam kết sẽ “đáp ứng nhu cầu cấp vốn hợp lý từ các nhà phát triển bất động sản”.

Tuy nhiên, ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại tập đoàn tài chính Macquarie, cho rằng điều này nói dễ hơn làm, bởi các ngân hàng đang lo lắng về rủi ro tín dụng của các nhà phát triển bất động sản và ngần ngại cho vay.

Ông Hu viết trong lưu ý tuần trước: “Kịch bản lý tưởng là chính phủ trung ương can thiệp vào thị trường, nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ thực sự hành động nếu tình hình chuyển biến rất xấu đối với họ. Thị trường bất động sản sẽ không thể thoát khỏi rắc rối cho đến khi vấn đề về rủi ro tín dụng được giải quyết”.

Giang