Thời sự

Trung Quốc: 'Mỹ bị kẻ xấu chiếm hữu, tìm đủ cách bôi nhọ chúng tôi'

08:42 | 21/07/2020

Chia sẻ

Trong khi các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục nhắm đến Trung Quốc trên nhiều phương diện như trộm cắp tài sản trí tuệ, đại dịch COVID-19,... Bắc Kinh cũng phản bác, nói Mỹ "bị kẻ xấu chiếm hữu" và đang làm xấu thêm mối quan hệ song phương Mỹ - Trung.
Trung Quốc: 'Mỹ bị kẻ xấu chiếm hữu, không tiếc nỗ lực bôi nhọ chúng tôi' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images)

Chia sẻ với báo chí hôm 17/7, bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: "Một số quan chức Mỹ có thành kiến với chúng tôi. Họ không từ nỗ lực nào nhằm tô vẽ nên hình tượng Trung Quốc là đối thủ hay thậm chí là kẻ thù, bôi nhọ và tấn công chúng tôi, bao vây và ngăn chặn đà phát triển của Trung Quốc".

Bà Hoa Xuân Oánh nói tiếp: "Mỹ đang tăng tốc độ làm tổn hại quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc đang cố gắng kìm hãm sự đi xuống của mối quan hệ".

"Một số chính trị gia Mỹ nhất định vô trách nhiệm đến mức họ sẵn sàng nói bất cứ điều gì cần nói để biến Trung Quốc thành mục tiêu", vị phát ngôn viên tiếp tục. "Thế giới đã thấy chiến lược của Mỹ qua những câu chuyện bịa đặt để làm chệch hướng sự chú ý. Mỹ bị kẻ xấu chiếm hữu, họ sắp mất trí đến nơi".

Bình luận của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau bài phát biểu gay gắt của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr trước đó một ngày. Ông Barr đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền, gián điệp và tấn công kinh tế.

"Người dân Mỹ đang gần kề mối đe dọa mà chính phủ Trung Quốc gây ra không chỉ với cuộc sống mà còn đối với cả chính sinh mạng và sinh kế của chúng ta", Bộ trưởng Barr nói, nhấn mạnh những bình luận gần đây của các quan chức chính quyền Tổng thống Trump.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã chỉ trích Trung Quốc bằng một danh sách dài các cáo buộc phạm tội, sau đó ông nói "người Mỹ đã không còn thụ động và ngây thơ về chính quyền Bắc Kinh nữa".

Tương tự, Giám đốc FBI Chris Wray gần đây cho biết chính quyền ông Trump sẽ không cho phép người Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Mỹ. Khi đó, ông Wray nói mối nguy về tình báo và gián điệp kinh tế từ Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất đối với thông tin, tài sản trí tuệ và sức sống của nền kinh tế Mỹ".

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nỗ lực hàn gắn quan hệ thương mại bằng thỏa thuận giai đoạn một kí đầu năm nay.

Theo CNBC, giới chức Mỹ từ lâu đã cáo buộc hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc gây thất thoát hàng tỉ USD và hàng nghìn việc làm của nước Mỹ. Họ còn cho Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia. Dù vậy, Bắc Kinh thường xuyên phủ nhận các cáo buộc liên quan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng mô tả Huawei và các công ty do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn là "mã độc của tình báo Trung Quốc". Đầu tháng 7, ông Pompeo cho biết Mỹ đang cân nhắc cấm TikTok và một số ứng dụng di động Trung Quốc khác do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã kí lệnh ban hành luật để trừng phạt Trung Quốc sau sự can thiệp của nước này đối với quyền tự trị của Hong Kong. Đồng thời, ông Trump còn kí một lệnh hành pháp chấm dứt đặc quyền thương mại của Hong Kong, khẳng định sẽ đối xử với Hong Kong như Trung Quốc đại lục.

Khả Nhân