Thời sự

Giám đốc FBI: Trung Quốc là 'mối đe dọa lâu dài lớn nhất' của nước Mỹ

13:15 | 08/07/2020

Chia sẻ

Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tuyên bố Trung Quốc muốn trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng cách vượt mặt nước Mỹ thông qua "một chiến dịch trộm cắp và thù địch".
Giám đốc FBI khẳng định Trung Quốc là 'mối đe dọa lâu dài lớn nhất' tới nước Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray. Ảnh: AFP

Phát biểu tại Viện Hudson hôm 7/7, ông Wray nói rằng mối nguy về tình báo và gián điệp kinh tế từ Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất đối với thông tin, tài sản trí tuệ và sức sống của nền kinh tế Mỹ".

Ông Wray nói rằng cuộc chiến lâu dài của Trung Quốc để đánh bại Mỹ diễn ra trên hàng loạt mặt trận, từ chính trị cho đến các ngành như hàng không, nông nghiệp, robot và y tế. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách khiến các tổ chức đang tiến hành những nghiên cứu quan trọng về COVID-19 phải thỏa hiệp.

Theo South China Morning Post (SCMP), từ lâu Washington đã lo ngại Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ. Cáo buộc này là một trong số những yếu tố thổi bùng chiến tranh thương mại giữa hai nước. 

Ông Wray cũng tiết lộ rằng cứ mỗi 10 giờ đồng hồ, FBI lại mở một cuộc điều tra phản gián liên quan tới Trung Quốc. Một nửa trong số gần 5.000 cuộc điều tra đang được tiến hành của FBI có mối liên hệ với Trung Quốc. Các cuộc điều tra về nỗ lực đánh cắp công nghệ tại Mỹ của các tổ chức Trung Quốc được tiến hành tại tất cả 56 văn phòng của FBI. 

Ông Wray nói: "Mối đe dọa về Trung Quốc đánh cắp công nghệ tồn tại trên khắp đất Mỹ, từ nông thôn đến thành phố, từ những doanh nghiệp hàng đầu cho đến các start-up nhỏ".

Tổng chưởng lí William Barr và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị công bố các hành động mới để giải quyết mối đe dọa từ Trung Quốc trong vài tuần tới, ông Wray cho biết.

Ông Wray đặc biệt chỉ trích chiến dịch "Săn cáo" do Trung Quốc phát động nhằm buộc các cá nhân bị kết tội tham nhũng đã trốn ra nước ngoài quay về nước. Dù "Săn cáo" được gọi là chiến dịch chống tham nhũng nhưng ông Wray cho rằng bản chất của nó là nỗ lực của lãnh đạo Trung Quốc nhằm loại bỏ những công dân bị coi là mối nguy hiểm.

Ông Wray nói rằng trong trường hợp mục tiêu không chịu nghe lời, Bắc Kinh thậm chí còn đe dọa người thân của họ đang sống ở Trung Quốc nhằm gây sức ép. Ông kêu gọi bất cứ người nào ở Mỹ tin rằng họ bị chính phủ Trung Quốc nhắm đến trong chiến dịch "Săn cáo" hãy liên hệ với văn phòng của FBI.

Giám đốc FBI khẳng định Trung Quốc là 'mối đe dọa lâu dài lớn nhất' tới nước Mỹ - Ảnh 2.

Ông Trump khẳng định Trung Quốc sẽ cố ngăn cản ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Ông Wray cũng nói rằng Bắc Kinh đang tích cực can thiệp vào chính trị Mỹ. Khi được hỏi liệu FBI có lo Trung Quốc sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 hay không, ông Wray đáp "chiến dịch ảnh hưởng ác ý" của Trung Quốc diễn ra quanh năm chứ không phải là "mối đe dọa tới một cuộc bầu cử cụ thể".

Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động tới chính sách Mỹ "có dính líu tới các cuộc bầu cử", ông Wray thừa nhận.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ điều gì" để ngăn cản ông tái đắc cử. Sau đó các quan chức Trung Quốc khẳng định họ không có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.  

Trong khi đó, cuốn sách sắp ra mắt của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lại viết rằng ông Trump từng yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình giúp ông giành được nhiệm kì thứ hai tại Nhà Trắng.

Giang