Thời sự

Giáo sư Harvard đối diện án tù với cáo buộc che giấu hoạt động bí mật ở Vũ Hán

08:27 | 10/06/2020

Chia sẻ

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng đối với một giáo sư Đại học Harvard sau khi ông này bị cáo buộc khai sai sự thật với chính quyền liên bang về công việc của mình tại Đại học Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc).
Bộ Tư pháp Mỹ truy tố giáo sư Harvard vì nói dối về hoạt động bí mật ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Giáo sư Charles Lieber. (Ảnh: Getty Images)

Tiến sĩ Charles Lieber (61 tuổi), cựu trưởng khoa Hóa - Sinh hóa tại Đại học Harvard, đã bị bắt vào tháng 1 năm nay và dự kiến sẽ bị buộc tội tại tòa án liên bang ở thành phố Boston.

Tội khai báo sai sự thật có mức án lên đến 5 năm tù, ba năm giám sát tại địa phương sau khi ra tù và phạt tiền 250.000 USD, theo CNBC.

"Theo cáo buộc, bắt đầu từ năm 2011, giáo sư Lieber đã trở thành một 'nhà khoa học chiến lược' tại Đại học Công nghệ Vũ Hán ở Trung Quốc, và Đại học Harvard không hề được biết về thông tin này", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố ra ngày 9/6

"Sau đó, ông Lieber trở thành thành viên hợp đồng trong Kế hoạch Nghìn Nhân tài của Trung Quốc ít nhất là từ năm 2012 đến năm 2015.

Kế hoạch này là một trong các chương trình tìm kiếm nhân tài nổi bật nhất tại Trung Quốc, mục đích là nhằm thu hút, tuyển dụng và trau dồi tài năng khoa học cấp cao để tiếp tục hỗ trợ Bắc Kinh phát triển khoa học, làm giàu kinh tế và củng cố an ninh quốc gia", tuyên bố trên nêu rõ.

Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết Trung Quốc "thường trao thưởng cho các cá nhân ăn cắp thông tin độc quyền". Đại học Công nghệ Vũ Hán bị cáo buộc đã trả cho ông Lieber mức lương lên tới 50.000 USD/tháng và chi trả chi phí sinh hoạt khoảng 158.000 USD cho ông này.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lieber còn được trao hơn 1,5 triệu USD để thành lập một phòng thí nghiệm tại Đại học Công nghệ Vũ Hán. Đổi lại, ông Lieber phải làm việc không dưới 9 tháng trong một năm.

Đồng thời, công ty nghiên cứu của ông Lieber còn nhận được hơn 15 triệu USD tiền tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Bộ Quốc phòng Mỹ. Qua đó, công ty này buộc phải tiết lộ tất cả các nguồn hỗ trợ nghiên cứu, xung đột lợi ích tài chính tiềm tàng và mối quan hệ hợp tác với nước ngoài.

Virus SARS-CoV-2 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và từ đó gây ra đại dịch toàn cầu với Mỹ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất cho đến nay. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 10/6, Mỹ hiện ghi nhận hơn 1,96 triệu người nhiễm COVID-19 và ít nhất 111.751 ca tử vong.

Khả Nhân