Thời sự

Ông Trump kí luật trừng phạt Trung Quốc, chấm dứt đặc quyền của Hong Kong

07:16 | 15/07/2020

Chia sẻ

Hôm 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã kí thông qua đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì can thiệp vào quyền tự trị của Hong Kong. Ông Trump cũng kí một sắc lệnh hành pháp chấm dứt chế độ ưu đãi mà Hong Kong được hưởng từ lâu.
Ông Trump kí luật trừng phạt Trung Quốc, chấm dứt đặc quyền của Hong Kong - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

Ông Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng: "Bây giờ Hong Kong sẽ bị đối xử giống hệt như Trung Quốc đại lục. Không đặc quyền, không đối xử đặc biệt về mặt kinh tế và không được Mỹ xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Thêm vào đó, Mỹ cũng đang và đã áp dụng thuế quan cực lớn đối với Trung Quốc".

Theo Đạo luật Tự trị Hong Kong mà ông Trump vừa kí, Mỹ sẽ trừng phạt các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong.

Từ trước chính quyền ông Trump đã công khai chỉ trích và cáo buộc luật an ninh quốc gia sẽ giới hạn quyền tự trị của Hong Kong.

Theo CNBC, đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo miêu tả luật an ninh Hong Kong là "một cuộc tấn công vào quyền lợi và tự do của người dân Hong Kong".

Luật an ninh quốc gia Hong Kong là vấn đề mới nhất làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trước đó, chính quyền ông Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì đại dịch COVID-19 cũng như cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang phải vật lộn để hàn gắn quan hệ thương mại.

Trong suốt nhiều tháng, chính quyền ông Trump đã ám chỉ rằng Mỹ sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì đã không ngăn chặn được COVID-19. Mỹ là nước ghi nhận số ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trên thế giới, và làn sóng tái lây nhiễm tại nhiều bang nước này cho thấy đại dịch còn lâu mới kết thúc.

Ông Trump thẳng thừng đổ lỗi cho khủng hoảng COVID-19 tại Mỹ cho Trung Quốc, nhiều lần gọi virus SARS-CoV-2 bằng những cái tên như "Virus Trung Quốc" hay "Kung Flu".

"Những bí mật, trò dối trá và che đậy của Trung Quốc đã cho phép virus lây lan ra toàn thế giới… Trung Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn", ông Trump tuyên bố trong ngày Quốc khánh Mỹ hôm 4/7.

Tuần trước, ông Trump cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung đã "tổn hại nghiêm trọng" vì COVID-19 và khó có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News vào hôm 14/7, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đã có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng ngay sau khi thỏa thuận được kí kết, mực thậm chí còn chưa kịp khô thì Trung Quốc đã tấn công Mỹ với đại dịch. Do đó ngay bây giờ tôi không hứng thú với việc nói chuyện với Trung Quốc vì một thỏa thuận khác. Tôi quan tâm tới việc làm những điều khác với Trung Quốc".

Giang