|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc ban hành Lệnh 259 về kiểm tra chất lượng hàng dệt may nhập khẩu

14:09 | 16/10/2023
Chia sẻ
Bộ Công Thương đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ cùng với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nghiên cứu Lệnh 259, xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm dệt may xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ban hành Lệnh 259 quy định các biện pháp hành chính đối với việc kiểm tra và chấp nhận hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Cùng với đó là Thông báo số 120 có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2022 về việc áp dụng các quy định tại Lệnh số 259 đối với sản phẩm may mặc.

Bộ Công Thương đề nghị các tổ chức nghiên cứu, xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm dệt may xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc thông qua biện pháp giám định chất lượng được quy định tại Lệnh số 259.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xơ sợi sang Trung Quốc trong tháng 9 đạt 282 triệu USD, tăng 12% so với tháng 9/2022 và chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xơ sợi sang Trung Quốc đạt 2,5 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng công nghiệp này.

Trước đó vào ngày 11/9, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Chỉ thị số 12 về triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong trao đổi thương mại, duy trì ổn định xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc, theo báo Công Thương.

Bộ trưởng giao Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nghiên cứu các biện pháp quản lý của Trung Quốc tại Lệnh số 259 của Tổng cục Hải quan về biện pháp quản lý đối với việc chấp nhận kết quả giám định hàng hóa xuất nhập khẩu, trước mắt đối với mặt hàng dệt may để có thể kịp thời phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam.

Các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc cần tìm kiếm và kết nối đối tác xuất khẩu, nhập khẩu tại địa bàn phụ trách nhằm tìm đầu ra cũng như nguồn cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời theo dõi các diễn biến của thị trường về cung cầu, giá cả hàng hóa, dự trữ hàng hóa, những điều chỉnh chính sách có thể ảnh hưởng đến họat động xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

Cục Xuất nhập khẩu cần dự báo thị trường, ngành hàng trong nước và quốc tế để kịp thời thông tin cho doanh nghiệp và đề xuất phản ứng chính sách cho phù hợp, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Trung Quốc là thành viên như ACFTA, RCEP.

Hoàng Anh