|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trump - Pence phát tín hiệu sẽ đương đầu với cuộc luận tội

11:18 | 12/01/2021
Chia sẻ
Tổng thống Trump và "phó tướng" Mike Pence đã nói chuyện lại với nhau sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Hai ông đồng ý làm việc cùng nhau trong tuần cuối nhiệm kì và Phó Tổng thống Pence ra hiệu ông sẽ từ chối yêu cầu ngay lập tức buộc ông Trump từ chức của Đảng Dân chủ.
Trump - Pence lần đầu nói chuyện sau bạo động, phát tín hiệu sẽ đương đầu với cuộc luận tội của Hạ viện - Ảnh 1.

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Phó Tổng thống Pence vẫn đứng về phía ông Trump. (Ảnh: AP).

Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, ngày 11/1 là lần đầu tiên Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence nói chuyện kể từ khi ông Trump kích động đám đông biểu tình xông vào Điện Capitol, nơi ông Pence đang chủ trì sự kiện chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 6/1.

Hai nhà lãnh đạo cao nhất của chính phủ Mỹ đã gặp mặt tại Phòng Bầu dục và nhất trí rằng những kẻ đột nhập vào Điện Capitol không đại diện cho chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump.

Nguồn tin còn cho biết, hai ông Trump - Pence cam kết sẽ tiếp tục hoàn thành công việc trong phần còn lại của nhiệm kì. Cuộc trao đổi diễn ra suôn sẻ khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về tuần tới cũng như nhìn lại hành trình 4 năm tại Nhà Trắng.

Cuộc trò chuyện càng cho thấy ông Trump không có kế hoạch từ chức trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang tìm cách buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo động nếu ông Pence không loại ông Trump khỏi ghế tổng thống.

Hôm 11/1, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã công bố một điều khoản luận tội, cáo buộc Tổng thống Trump kích động bạo loạn và gây gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình. Hạ viện sẽ tiến hành hai bước riêng biệt để đuổi ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Đầu tiên, Hạ viện dự kiến thông qua một nghị quyết vào tối ngày 12/1 nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc ông Trump từ chức. Sau đó, Hạ viện sẽ nhóm họp vào sáng ngày 13/1 để cân nhắc các thủ tục luận tội.

Hiện tại, phần đông các nhà lập pháp tại Hạ viện đã kí tên vào nghị quyết mới do ba hạ nghị sĩ David Cicilline, Jamie Raskin và Ted Lieu soạn thảo. Ông Cicilline cho biết nghị quyết này đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ, ba gồm từ các đảng viên Cộng hòa và có cơ hội được thông qua.

Chiều tối ngày 6/1, hàng trăm người ủng hộ của ông Trump đã xông vào chiếm đóng Điện Capitol khiến quá trình kiểm phiếu bị gián đoạn và hàng trăm nghị sĩ phải sơ tán. Ban đầu, Phó Tổng thống Pence rất giận dữ.

Phản ứng đó làm dấy lên khả năng ông Pence có thể dẫn Tu chính án thứ 25 để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng, đúng như kì vọng của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Pence sau đó kín đáo bác bỏ ý tưởng này là không khả thi.

Thông tin của vị quan chức cấp cao về cuộc họp của ông Trump và "phó tướng" Pence dường như khiến vấn đề tạm lắng và cũng loại trừ khả năng ông Trump từ chức.

Khi Hạ viện công bố điều khoản luận tội, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã kêu gọi các đồng nghiệp phản đối cuộc luận tội vị tổng thống sắp mãn nhiệm.

"Cá nhân tôi cho rằng tiến hành một cuộc luận tội vào thời điểm này sẽ gây tác dụng ngược, khiến đất nước của chúng ta khó xích lại gần nhau hơn...", ông McCarthy viết trong một bức thư gửi các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện.

Khả Nhân