|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump tính chống đối đến cùng trong tuần cuối ở Nhà Trắng

08:49 | 11/01/2021
Chia sẻ
Sau vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, ông Trump lần lượt bị các trang mạng xã hội cấm cửa và hàng loạt nhân viên bỏ rơi. Tuy nhiên, ông vẫn quyết tâm thể hiện vẻ ngoài mạnh mẽ trong những ngày tại nhiệm cuối cùng.
Ông Trump tính ngang ngạnh đến cùng trong tuần cuối ở Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: The Times).

Ông Trump tin rằng Phó Tổng thống Mike Pence và thành viên trong nội các sẽ không cố gắng phế truất ông theo Tu chính án 25. Nguồn tin của Bloomberg cho biết ông Pence không thích ý tưởng gạt bỏ ông Trump khỏi Nhà Trắng trước khi hết nhiệm kỳ.

Ông Trump và một số đồng minh cũng tin rằng các đảng viên Dân chủ đang làm quá khi cố gắng luận tội ông lần nữa. Nhưng dù trường hợp xấu nhất xảy ra, Thượng viện vẫn sẽ tha tội cho ông.

Một cố vấn cho rằng việc Đảng Dân chủ kêu gọi luận tội là món quà chính trị dành cho tổng thống. Ông Pence chỉ bàn bạc Tu chính án 25 với những người thân cận và nhận định phương án này không khả thi.

Tuy nhiên, ông Trump và phó tướng chưa nói chuyện với nhau kể từ khi người biểu tình tràn vào Điện Capitol, buộc ông Pence và các nhà lập pháp phải sơ tán. Thượng nghị sĩ James Inhofe nói với tờ Tusla World rằng "chưa bao giờ tôi thấy Pence tức giận đến vậy" khi bị ông Trump công kích vì không can thiệp vào cuộc kiểm phiếu của đại cử tri. Trên Twitter, ông Trump viết rằng ông Pence thiếu "can đảm".

Kể lể công trạng quá khứ

Ông Trump có kế hoạch tận dụng những phút giây cuối cùng ở Nhà Trắng bằng cách nhấn mạnh những thành tựu lớn nhất trong 4 năm qua, bao gồm bức tường biên giới với Mexico. Phát ngôn viên Nhà Trắng thông báo ông Trump sẽ có chuyến đi đến gần biên giới tới thành phố Alamo, bang Texas vào ngày 12/1.

Ông Trump cũng đang chuẩn bị tung thêm hàng loạt lệnh ân xá nữa. Ông cũng muốn thực hiện nỗ lực cuối cùng để khuất phục các công ty công nghệ lớn, ví dụ như Facebook và Twitter

Những kế hoạch trên là nỗ lực phút chót nhằm nhắc lại những thành tích của ông Trump sau vụ bạo động tại Capitol khiến 5 người chết, bao gồm một sĩ quan cảnh sát. 

Ông Trump không tỏ ra chút dấu hiệu nào là đang cân nhắc việc từ chức theo yêu cầu của Đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa. Hôm 9/1, một nhóm nhỏ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết thư cho ông Biden, khẩn nài ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ bỏ ý định luận tội.

Ông Trump tính ngang ngạnh đến cùng trong tuần cuối ở Nhà Trắng - Ảnh 2.

Người ủng hộ Trump chiến đấu với cảnh sát Điện Capitol. (Ảnh: Bloomberg).

Vẻ tự tin bề ngoài của ông Trump trái ngược với mối nguy chính trị và pháp lý thực sự. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ vô cùng giận dữ về vụ bạo loạn ở Điện Capitol và quyết tâm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm. Một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng nói rằng hành động của tổng thống đáng bị luận tội.

Các công tố viên liên bang cũng không loại trừ khả năng buộc tội ông Trump vì vai trò trong vụ tấn công Điện Capitol.

Ông Trump thường công khai quan điểm về những mối nguy chính trị. Nhưng sau khi tài khoản của ông bị Twitter và Facebook chặn vô thời hạn và nỗ lực đăng tweet trên tài khoản chính phủ bị dập tắt, Nhà Trắng bị bao trùm bởi sự im lặng đáng sợ.

Bên trong Nhà Trắng, ông Trump nói chuyện với những người thân cận như Chánh Văn phòng Mark Meadows, con rể - cố vấn cấp cao Jared Kushner và Thư ký báo chí Kayleigh McEnany, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Bên ngoài Nhà Trắng, có nhiều tiếng hô kêu gọi loại bỏ ông Trump trước khi hết nhiệm kỳ. Khảo sát của Reuters/Ispos công bố ngày 8/1 cho thấy khoảng 57% người trả lời muốn tổng thống bị phế truất ngay lập tức. Gần 70% người được hỏi cho biết họ không tán thành với các hành động của ông Trump trước vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Khích động người ủng hộ

Tổng thống Trump tin rằng người hâm mộ ông đang được truyền thêm lửa khi ông có nguy cơ bị luận tội và bị các mạng xã hội lớn khóa tài khoản.

Ông Trump sẽ đáp trả lệnh cấm Twitter trong tuần cuối cùng tại nhiệm bằng cách tập trung vào cái mà ông gọi là cuộc chiến với sự kiểm duyệt chống lại Đảng Cộng hòa bởi các công ty công nghệ lớn. Từ lâu ông Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ xóa bỏ Điều luật 203, điều khoản cho các công ty vận hành mạng xã hội hưởng quyền miễn trừ pháp lý trước những nội dung người dùng tùy ý đăng tải.

Có khả năng ông Trump sẽ khuếch đại lời kêu gọi cũ, mặc dù lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 và Đảng Dân chủ tiếp quản Thượng viện khiến việc thay đổi luật trong vài ngày tới là bất khả thi.

Ông Trump cũng đã chuẩn bị sẵn vài lệnh hành pháp liên quan tới các công ty công nghệ lớn, dù chưa chắc sẽ ban hành chúng.

Không rõ liệu đội ngũ Trump có đang chuẩn bị cho phiên luận tội tại Thượng viện hay không. Một số cố vấn đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực bào chữa cho ông Trump trong vụ luận tội năm ngoái sẽ không tham gia lần này.

Thượng viện phải đến ngày 19/1 mới tập trung lại. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng phiên tòa luận tội tổng thống không thể bắt đầu trước thời gian này trừ khi có sự đồng ý của tất cả 100 thượng nghị sĩ. Đây là khả năng cực kỳ khó xảy ra vì ông Trump vẫn còn đồng minh tại Thượng viện.

Giang

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm dừng nâng lãi suất
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 23/3 trong sắc xanh sau nhiều biến động mạnh. Nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất hiện nay.