|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Hạ viện: Nếu không từ chức, ông Trump sẽ bị luận tội

08:43 | 09/01/2021
Chia sẻ
Hôm 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ thị Hạ viện tiến hành luận tội nếu Tổng thống Trump không từ chức sau khi kích động đám đông biểu tình chiếm đóng Điện Capitol hôm 6/1.

"Các thành viên Hạ viện hi vọng Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức từ chức", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sau khi tổ chức họp cùng các đồng nghiệp.

"Tuy nhiên, nếu ông ta không đồng ý, tôi đã chỉ thị cho Ủy ban Quy tắc Hạ viện chuẩn bị sử dụng dự luật liên quan đến Tu chính án thứ 25 của Hạ nghị sĩ Jamie Raskin và tiến hành luận tội", bà Pelosi khẳng định.

Theo CNBC, Ủy ban Quy tắc Hạ viện dự kiến sẽ xúc tiến các thủ tục luận tội mà không nhóm họp hoặc tổ chức bỏ phiếu. Còn dự luật riêng của ông Raskin sẽ thành lập một ủy ban, vai trò tương tự như các bước chính thức mà Phó Tổng thống Mike Pence và nội các có thể thực hiện để đưa ông Trump ra khỏi nhiệm sở.

Tổng thống Trump chưa cho thấy ý định từ chức, trong khi Phó Tổng thống Pence được cho là phản đối viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

Chủ tịch Pelosi ra điều kiện ông Trump từ chức hoặc chính thức bị luận tội - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mỉa mai Tổng thống Trump tại phiên tòa luận tội ông hồi cuối năm 2019. (Ảnh: Reuters).

Hạ viện bắt đầu chuẩn bị luận tội ông Trump lần thứ hai sau khi đám đông người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ xông vào Điện Capitol gây náo loạn công tác chứng nhận phiếu bầu đại cử tri vào chiều tối ngày 6/1. Ít nhất 5 người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol, đã chết do cuộc tấn công.

Ba Hạ nghị sĩ Raskin, David Cicilline và Ted Lieu dự kiến sẽ công bố ít nhất một điều khoản luận tội ông Trump vào ngày 11/1 tới, NBC News đưa tin.

Một điều khoản luận tội sơ bộ do NBC News thu thập được có tiêu đề "Kích động nổi dậy". Điều khoản này cáo buộc ông Trump "mắc tội nặng và tội nhẹ (High Crimes and Misdemeanors) khi cố ý kích động bạo lực chống lại chính phủ Mỹ".

Điều khoản trên tiếp tục khẳng định ông Trump "đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và gây rủi ro lớn cho một nhánh của chính phủ"...

Nội dung của điều khoản luận tội trên có thể thay đổi trước ngày 11/1. Thông qua Twitter, Hạ nghị sĩ Lieu cho biết điều khoản luận tội sơ bộ có hơn 150 nghị sĩ ủng hộ. Ông nói thêm rằng "không làm gì không phải là một lựa chọn."

Trong một tuyên bố ngày 8/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết luận tội "Tổng thống Trump khi ông chỉ còn 12 ngày trong nhiệm kì sẽ chỉ khiến nước Mỹ chia rẽ sâu sắc hơn".

Hiện không rõ liệu Đảng Dân chủ có đủ thời gian để phế truất ông Trump trước ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức hay có bao nhiêu đảng viên Đảng Cộng hòa sẽ tham gia cuộc phế truất.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, một đồng minh rất thân cận của ông Trump, cho biết ông phản đối luận tội Tổng thống Trump vì điều này chỉ "khiến nước Mỹ thêm chia rẽ".

Khả Nhân

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.