|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump tuyên bố không đến dự lễ nhậm chức của ông Biden

00:13 | 09/01/2021
Chia sẻ
Quyết định không dự lễ nhậm chức của đối thủ Joe Biden được tổng thống Mỹ đưa ra một ngày sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội làm 5 người thiệt mạng. Nhiều nghị sĩ cho rằng ông Trump đã châm ngòi cho bạo lực và muốn phế truất ông.
Ông Trump tuyên bố không đến dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC).

Ông Joe Biden được Quốc hội Mỹ chính thức tuyên bố đắc cử Tổng thống vào rạng sáng ngày 7/1, vài giờ sau khi vụ bạo động ở Điện Capitol được khống chế. Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, ông Biden sẽ làm lễ nhậm chức vào trưa 20/1/2021, tức là chưa đầy hai tuần nữa.

Sáng 8/1 theo giờ Mỹ, tức đêm 8/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đăng lên Twitter: "Xin trả lời những người đang thắc mắc, tôi sẽ không đến lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1". Đây là dòng tweet thứ 3 của ông Trump kể từ khi được Twitter gỡ lệnh cấm đăng bài kéo dài 12 giờ.

Ông Trump không phải là vị tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên không đến dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Theo CNBC và Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, Tổng thống John Adams (năm 1801), John Quincy Adams (năm 1829) và Andrew Johnson (năm 1869) đều vắng mặt tại lễ tuyên thệ tổng thống mới.

Vào giữa tháng 11, tất cả các hãng truyền thông lớn đều dự đoán ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ. Các đại cử tri đã bỏ phiếu trong ngày 14/12 và kết quả được Quốc hội công bố vào sáng sớm 7/1. 

Trong suốt hai tháng sau ngày bầu cử 3/11, Tổng thống Trump luôn tự nhận mình là đã tái đắc cử, cáo buộc vô căn cứ rằng đã có gian lận bầu cử tràn lan và chiến thắng của ông đã bị đối thủ đánh cắp. Hàng chục tòa án từ cấp bang đến cấp Tối cao liên bang đều bác bỏ các vụ kiện cáo của ông Trump và đồng minh vì thiếu bằng chứng.

Các cáo buộc gian lận và lời lẽ kích động của ông Trump đã khiến hàng nghìn người ủng hộ kéo về thủ đô Washington, tiến đến Điện Capitol rồi đụng độ với cảnh sát và tràn vào trong để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ít nhất 5 người đã chết trong vụ bạo loạn, trong đó có một sĩ quan cảnh sát. Nhiều nghị sĩ đã kêu gọi luận tội và phế truất ông Trump trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 20/1.

Sau khi Quốc hội, mà cụ thể là Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Hạ viện Mike Pence, tuyên bố chính thức ông Biden thắng cử, Tổng thống Trump mới lần đầu tiên chấp nhận thất bại. Chiều 7/1, ông Trump cho biết: "Quốc hội đã chứng nhận kết quả, một chính quyền mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Sự tập trung của tôi giờ đây sẽ dành cho việc đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, trật tự".

Hai nguồn tin riêng của NBC News cho biết Phó Tổng thống Mike Pence dự định sẽ tới lễ nhậm chức của ông Biden nếu như được mời.

Do đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên đất Mỹ nên lễ nhậm chức của ông Biden năm nay sẽ không tập trung hàng chục nghìn người như các năm trước.

Đức Quyền