|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

6 câu hỏi khó về những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump

15:06 | 15/01/2021
Chia sẻ
Những ngày cuối tại nhiệm và quá trình chuyển giao quyền lực của các tổng thống Mỹ thường diễn ra khá suôn sẻ và tuần tự. Tất nhiên với một tổng thống đặc biệt như Donald Trump, mọi chuyện sẽ khó đoán hơn rất nhiều.

Theo hãng tin Associated Press (AP), dưới đây là 6 câu hỏi lớn về những ngày cuối cùng của ông Trump ở Nhà Trắng.

Liệu ông Trump có nói chuyện với người kế nhiệm Joe Biden không?

Hôm 8/1, ông Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không tới lễ nhậm chức của đối thủ Joe Biden vào ngày 20/1. Như vậy, ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên kể từ năm 1869 không tới dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dịp khác để ông Trump nối lại liên lạc với ông Biden, nếu muốn.

Ông Trump không gọi điện cho ông Biden để nhận thua và cũng không mời ông Biden tới thăm Nhà Trắng sau khi có kết quả bầu cử. Trong thực tế, hai đối thủ chính trị này đã cạch mặt nhau kể từ sau cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 22/10/2020.

6 câu hỏi khó về những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Hai kình địch Donald Trump và Joe Biden tranh luận ngày 22/10/2020. (Ảnh: Getty Images).

Tuần trước, Nhà Trắng đã gửi lời mời ông Biden đến nghỉ qua đêm 19/1 tại Nhà Blair, đây là ngôi nhà dành cho khách của tổng thống Mỹ.

Các quan chức cho rằng ông Trump sẽ không mời ông Biden tới Nhà Trắng để uống trà trước lễ nhậm chức như các tổng thống trước, tuy nhiên cũng không thể loại trừ hoàn toàn kịch bản này. 

Một chi tiết khác cũng khiến nhiều người băn khoăn là liệu ông Trump có viết thư để lại cho ông Biden không, và nếu có thì nội dung nhắn nhủ là gì? Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã để lại một bức thư trong ngăn bàn làm việc ở Phòng Bầu dục cho ông Trump.

Khi nào ông Trump sẽ rời Washington?

Thông thường, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ dự lễ nhậm chức của tổng thống mới đắc cử tại tòa nhà Quốc hội, sau đó lên chuyên cơ Không lực Một để bay tới bất kì nơi nào thuộc nước Mỹ.

Nhưng năm nay, ông Trump sẽ không dự sự kiện ở Điện Capitol nên không rõ vị tổng thống sắp mãn nhiệm này sẽ rời Nhà Trắng khi nào và bằng phương tiện gì. Ông Trump đã lên kế hoạch sống lâu dài ở thành phố Palm Beach (bang Florida), dù một số người hàng xóm ở đây kịch liệt phản đối.

6 câu hỏi khó về những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và vợ tại khu nghỉ dưỡng ở bang Florida. (Ảnh: palmbeachpost.com)

Có khả năng ông sẽ rời Washington vào ngày 19/1 khi ông Biden đến thủ đô. Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, ông Trump sẽ bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida vào sáng 20/1, vài giờ trước khi ông Biden nhậm chức. Một số nhân viên hiện tại ở Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc cho cựu tổng thống và con rể Jared Kushner.

Ông Trump sẽ ban hành loạt lệnh ân xá?

Cuối tháng 12 vừa qua, Tổng thống Trump ân xá cho hàng chục đồng minh và nhân viên cũ, trong số này bao gồm cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cha của con rể Jared Kushner.

Ông Trump đang xem xét loạt lệnh ân xá cuối cùng, có thể dành cho những người thân tín hơn nữa. 

Vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều nguy cơ pháp lý và khả năng ông tự ân xá cho bản thân mình cũng như cho các thành viên trong gia đình đang là chủ đề được thảo luận căng thẳng trong Nhà Trắng.

Theo nguyên tắc cơ bản của luật pháp, một người không được phép tự ra phán quyết về bản thân và do vậy tổng thống không được tự ân xá cho mình. Dù vậy, tự ân xá là việc chưa từng có tiền lệ và không ai biết chắc các hệ quả sẽ ra sao. 

Có một điều chắc chắn là tổng thống không thể tự ân xá trong trường hợp bị Quốc hội kết tội và phế truất nên ông Trump sẽ không thể dùng thẩm quyền này trong phiên tòa ở Thượng viện sắp tới.

Lệnh ân xá của tổng thống chỉ có hiệu lực trước các tội theo luật liên bang, trong khi đó các cơ quan công tố cấp bang và thành phố cũng đang điều tra ông Trump. 

Liệu ông Trump có cố đánh bóng thành tích của mình?

Theo AP, trước khi mãn nhiệm, các tổng thống thường tổ chức loạt sự kiện để điểm lại các thành tựu nổi bật trong thời gian tại vị nhằm cố lưu tiếng thơm trong sử sách. 

Gần đây, ông Trump đa phần chỉ ở lỳ trong Nhà Trắng hoặc đến các khu nghỉ dưỡng sân golf của gia đình. Ông ít khi trả lời báo chí, hầu như không dự sự kiện nào, ngoại trừ chuyến đi đến gần bức tường biên giới Mỹ - Mexico tại bang Texas hôm 12/1.

6 câu hỏi khó về những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Ông Trump ở gần bức tường biên giới Mỹ - Mexico ngày 12/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Các trợ lý cho biết ông Trump hiện không có dự định phát biểu chia tay hoặc tiếp xúc báo chí lần cuối cùng, lịch làm việc của ông cũng không có sự kiện công cộng nào.

Ông Trump sẽ ứng phó với bạo lực quanh lễ nhậm chức của ông Biden như thế nào?

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo nguy cơ biểu tình có vũ trang tại tất cả 50 bang của Mỹ cũng như thủ đô Washington trước ngày ông Biden nhậm chức. Tối 11/1, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington từ ngày 11/1 đến 24/1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1.

Sau khi bị Hạ viện luận tội ngày 13/1 vì kích động bạo loạn tại Điện Capitol làm 5 người chết, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi bạo lực của đám đông. Lực lượng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia đã được đặt vào tình trạng báo động cao tại Washington cũng như trên khắp nước Mỹ. 

Tuyên bố cuối cùng của ông Trump sẽ được phân tích kỹ lưỡng để xem trong đó có ý khuyến khích biểu tình hay không. 

Trong bài phát biểu sáng 6/1, ông Trump kêu gọi người biểu tình "tiến về Điện Capitol" và "hãy chiến đấu điên cuồng". Sau khi bạo loạn bùng phát dẫn tới đổ máu, ông Trump khuyên đám đông "hãy về nhà trong hòa bình" nhưng vẫn cáo buộc có gian lận bầu cử và rằng chiến thắng của ông đã bị đánh cắp, hệ quả là nhiều người ủng hộ ông Trump vẫn tiếp tục thái độ chống đối.

Ông Trump sẽ làm gì tiếp theo?

Hiện nay ông Trump vẫn chưa công bố kế hoạch sau khi ông rời ghế tổng thống. Ông vẫn để ngỏ khả năng ra tranh cử lần nữa vào năm 2024. Tuy nhiên nếu bị Thượng viện kết tội trong phiên tòa sắp tới, ông Trump gần như chắc chắn sẽ bị cấm giữ các chức vụ trong chính quyền liên bang, thậm chí là bị tước tiền lương hưu.