|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, hỗ trợ ông Biden nhậm chức

12:03 | 12/01/2021
Chia sẻ
Trước nguy cơ bạo động nổ ra trong lễ nhậm chức của ông Biden, Thị trưởng Washington đã yêu cầu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump đã chấp thuận yêu cầu này và lệnh cho chính phủ liên bang hỗ trợ thêm.
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, lệnh hỗ trợ cho lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images).

Hôm 11/1, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, ra lệnh cung cấp thêm hỗ trợ từ chính phủ liên bang để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Cũng trong hôm 11/1, Đảng Dân chính thức công bố điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Cuối tuần qua, Thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh những mối đe dọa đối với lễ nhậm chức ngày 20/1 ngày càng gia tăng. Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo biểu tình vũ trang tại tất cả 50 bang và Washington có thể bắt đầu ngay trong tuần này.

Hành động của ông Trump cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cung cấp hỗ trợ cho các hành động khẩn cấp theo Đạo luật Stafford.

Nhà Trắng cho biết: "Cụ thể, FEMA được phép tùy ý xác định, huy động và cung cấp trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của tình huống khẩn cấp. Các biện pháp bảo vệ giới hạn trong mức hỗ trợ trực tiếp của Liên bang sẽ được tài trợ 100% bởi tiền của chính phủ".

Ông Trump đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì đã kích động bạo lực dẫn đến cuộc bạo loạn vào tuần trước. Ông khuyến khích người ủng hộ đến Washington vào ngày Quốc hội kiểm phiếu của cử tri đoàn để phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Trước khi bạo loạn nổ ra, ông Trump phát biểu trước đám đông, lặp lại tuyên bố rằng ông mới là người thắng cử. Theo The Hill, ông Trump trực tiếp kêu gọi người ủng hộ "chiến đấu" và hướng đám đông về phía Điện Capitol.

Vụ tấn công tòa nhà Quốc hội khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, các nhà lập pháp phải sơ tán và tìm chỗ ẩn nấp. Sau khi Quốc hội họp lại, ít nhất 8 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Ông Trump đang đối mặt với áp lực phải tự rời khỏi Nhà Trắng hoặc bị cách chức. Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu luận tội tổng thống vào ngày 13/1. Trong lần nói chuyện đầu tiên với Phó Tổng thống Pence sau vụ bạo động, cả ông Trump lẫn ông Pence đều phát tín hiệu sẽ đương đầu với cuộc luận tội.

Sau hai tháng phản bác kết quả bầu cử tổng thống, ông Trump cuối cùng đã phải công nhận rằng chính quyền mới sẽ lên nắm quyền vào ngày 20/1. Tuần trước ông tuyên bố sẽ tập trung vào việc chuyển giao quyền lực "suôn sẻ" và "có trật tự".

Ông Trump đã im lặng trong vài ngày qua sau khi bị Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản "do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực". Facebook và Instagram cũng đang cấm tổng thống Mỹ đăng bài.

Chính quyền Trump đang thực hiện các bước khác để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden. Trước khi đột ngột từ chức hôm 11/1, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết Sở Mật vụ sẽ ngay lập tức triển các khai biện pháp bảo vệ lễ nhậm chức ngày 20/1, sớm hơn 6 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington dự kiến sẽ có ít nhất 10.000 binh sĩ tại thủ đô trước ngày 17/1 để tăng cường an ninh trước buổi lễ nhậm chức.

Giang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.