|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đảng viên Cộng hòa bị doanh nghiệp tẩy chay vì phản đối chiến thắng của ông Biden

09:00 | 12/01/2021
Chia sẻ
Đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay khi hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ tuyên bố sẽ cắt hoặc tạm ngừng các khoản đóng góp chính trị cho các nghị sĩ đã bỏ phiếu thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden hồi tuần trước.

Loạt tập đoàn lớn gồm Amazon, General Electric (GE), Dow, AT&T, Comcast, Verizon Communications, American Express, Airbnb, Best Buy, Mastercard, Ford Motor, Microsoft, American Airlines, Alphabet (công ty mẹ Google), Facebook, Goldman Sachs, BP, Smithfield Foods và Union Pacific đã tuyên bố đe dọa cắt ngân sách gây quỹ cho các đảng viên Cộng hòa sẽ sớm mất quyền lực trong Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cho biết công ty sẽ trực tiếp thảo luận với các đảng viên mà họ từng hỗ trợ trong quá khứ trước khi quyết định có tiếp tục đóng góp hay không.

Có rất ít công ty hành động mạnh mẽ như Dow. Trong tuyên bố, Dow cho biết hãng sẽ giữ lại các khoản đóng góp cho toàn bộ nhiệm kì của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Đáng chú ý, một nhiệm kì có thể kéo dài đến 6 năm đối với các nghị sĩ tại Thượng viện.

GE quyết định tạm ngừng quyên góp cho đến cuối năm 2022. Sau đó, hội đồng nhân viên giám sát ủy ban hành động chính trị của GE sẽ xem xét riêng từng yêu cầu hỗ trợ cho các nhà lập pháp từng phản đối việc công nhận kết quả bầu cử.

Đảng Cộng hòa nếm thêm trái đắng sau vụ bạo động Điện Capitol - Ảnh 1.

Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump quấy phá trong Điện Capitol. (Ảnh: AP).

Ngoài ra, ông lớn ngành thiệp chúc mừng Hallmark Company cho biết họ đã yêu cầu hai thượng nghị sĩ Josh Hawley và Roger Marshall trả lại các khoản đóng góp trước đó.

Đại diện của hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Trong phiên kiểm phiếu bầu đại cử tri ngày 6/1 vừa qua, hai ông Hawley và Marshall đã bỏ phiếu phản đối chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Ít nhất 5 người tử vong trong cuộc bạo động tuần trước và các nhà lập pháp phải sơ tán vài giờ trước khi nhóm họp trở lại. Sau đó, 147 đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu thách thức chiến thắng của ông Biden ở Pennsylvania hoặc Arizona.

Một số nhà lập pháp bỏ phiếu thách thức gồm Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Hạ nghị sĩ Steven Scalise và Thượng nghị sĩ Rick Scott. Năm 2022, ông Rick Scott sẽ lãnh đạo Ủy ban Thượng viện Quốc gia Đảng Cộng hòa nhằm giành lại thế đa số ở Thượng viện. Công việc của ba đảng viên Cộng hòa này đều đòi hỏi phải thực hiện các hoạt động gây quỹ.

Hàng chục thông báo trên là dấu hiệu cho thấy một số nhà tài trợ doanh nghiệp đang đánh giá lại chiến lược của họ sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Trump tấn công Điện Capitol hồi chiều tối ngày 6/1 hòng ngăn Quốc hội chính thức hóa chiến thắng của ông Biden.

Hiện không rõ quyết định của các doanh nghiệp trên có gây ra ảnh hưởng lâu dài không. Hoạt động gây quỹ đang tạm lắng xuống sau giai đoạn bầu cử sôi nổi ở thủ đô Washington. Doanh nghiệp và các tổ chức thương mại cũng có thời gian để đánh giá lại chiến lược riêng.

Song, một chiến lược gia cao cấp của Đảng Cộng hòa cho hay, số lượng lớn nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối sẽ khiến doanh nghiệp khó cắt giảm các khoản quyên góp hơn. Khoảng 2/3 tổng số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ việc thách thức kết quả phiếu bầu.

Trong vài tuần tới, doanh nghiệp sẽ phải theo dõi sát sao tình hình để đánh giá liệu các đảng viên Cộng hòa có đang quay lại hoạt động bình thường, chẳng hạn như tham gia lễ nhậm chức của ông Biden hay không, vị chiến lược gia cho hay.

Trái với doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại nằm trong số nhà tài trợ lớn nhất ở Washington đang hành động chậm hơn.

Hiệp hội Bán buôn Bia Quốc gia, Hiệp hội Đại lí Ô tô Quốc gia và Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá lại chiến lược đóng góp. Các nhà tài trợ hàng đầu khác như Hiệp hội Xây dựng Quốc gia và Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, chưa đưa ra quyết định.

Khá nhiều nhà phân tích cho rằng việc tẩy chay Đảng Cộng hòa có thể không kéo dài lâu vì doanh nghiệp sẽ cần các nhà lập pháp tại Quốc hội hơn là lo sợ nguy cơ bị đánh giá là kẻ tài trợ cho các cá nhân làm suy yếu nền dân chủ.

Giáo sư luật Nathaniel Persily của Đại học Stanford lập luận: "Doanh nghiệp có thể dễ dàng tạm ngừng đóng góp chính trị cho các nhà lập pháp trong hai tháng sau cuộc bầu cử. Câu hỏi đặt ra là liệu những chính sách này sẽ duy trì hiệu lực trong bao lâu".

Yên Khê

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.