|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang toàn quốc trước lễ nhậm chức của ông Biden

08:44 | 12/01/2021
Chia sẻ
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo rằng biểu tình vũ trang tại tất cả 50 thủ phủ bang và Washington có thể bắt đầu ngay trong tuần này. Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ lại vừa từ chức, khiến việc đảm bảo an ninh cho ông Biden và lễ nhậm chức càng thêm khó khăn.
FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang toàn quốc trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Người ủng hộ Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. (Ảnh: AP).

FBI cảnh báo rằng các cuộc biểu tình trên toàn quốc có thể bắt đầu vào cuối tuần này và kéo dài đến lễ nhậm chức vào ngày 20/1 của ông Biden. Các điều tra viên tin rằng thành viên của những nhóm cực đoan cũng sẽ tham gia.

Nguồn tin của AP cho biết bản tin nội bộ của FBI viết: "Các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ bang từ ngày 16/1 đến ít nhất là ngày 20/1 và tại Điện Capitol từ ngày 17 đến 20/1".

Hôm 11/1, Tướng Daniel Hokanson nói với các phóng viên rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang theo dõi bất kỳ vấn đề nào trên toàn quốc và sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ quan hành pháp địa phương.

Trong vài tuần qua đã có nhiều lời kêu gọi bạo lực tại thủ đô Mỹ. Trước khi vụ bạo động tại Điện Capitol diễn ra, ông Trump viết trên Twitter rằng cuộc biểu tình lớn ở Washington "sẽ rất điên cuồng". Nhóm nghiên cứu theo dõi hoạt động cực đoan trên mạng SITE Intelligence Group cho biết dòng tweet của ông Trump đã châm ngòi cho "cơn sốt kích động, lập kế hoạch và quyết tâm tấn công các nhà lập pháp".

SITE Intelligence cũng cảnh báo rằng vụ vây hãm Điện Capitol đã khuyến khích những kẻ ủng hộ ông Trump cực đoan.

Ông Mark Pitcavage, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm về Chủ nghĩa cực đoan của Liên đoàn Chống phỉ báng cho biết cuộc bao vây Điện Capitol chứng tỏ sự xuất hiện của một phong trào mới gồm "Những người cuồng Trump cực đoan, sùng bái cá nhân Trump đến mức sẵn sàng phá vỡ luật pháp hoặc tham gia vào bạo lực chỉ để ủng hộ Trump và bất cứ điều gì ông ta muốn".

Trong một diễn biến khác, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã từ chức hôm 11/1, trở thành quan chức cấp Nội các thứ ba rời khỏi chính quyền Trump sau vụ bạo động tại Điện Capitol.

Ông Wolf nói rằng ông "rất buồn" khi rời bỏ vị trí vì ông đã lên kế hoạch ở lại cho đến lễ nhậm chức tân tổng thống vào tuần tới. Quyết định từ chức của ông Wolf có hiệu lực từ lúc nửa đêm. 

Chủ tịch An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson gọi thời điểm ông Wolf từ chức là "đáng ngờ". Bộ An ninh Nội địa quản lý Sở Mật vụ - cơ quan đảm bảo an toàn cho tổng thống và lễ nhậm chức 20/1. Việc ông Wolf ra đi vào thời điểm hiện tại là hết sức nhạy cảm.

Theo CNN, hầu hết các cơ quan an ninh quốc gia chủ chốt của Mỹ đang được điều hành bởi các nhà lãnh đạo tạm thời, bao gồm Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng. Bây giờ Bộ An ninh Nội địa sẽ có người đứng đầu mới trong khi chỉ còn 9 ngày nữa là đến lễ nhậm chức 20/1.

"Wolf chọn từ chức trong thời điểm khủng hoảng quốc gia và khi những kẻ khủng bố trong nước có thể đang lên kế hoạch tiếp tục tấn công vào chính phủ Mỹ. Không giống những người khác, ông ta rõ ràng không rời Chính quyền Trump dựa trên nguyên tắc đạo đức", Hạ nghị sĩ Thompson chỉ trích.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã từ chức vào tuần trước, nói rõ rằng nguyên nhân là do cuộc bạo động ngày 6/1.

Trước khi thông báo từ chức, ông Wolf cho biết sau biến cố ở Điện Capitol, ông đã chỉ thị cho Sở Mật vụ bắt đầu các hoạt động đặc biệt chuẩn bị cho lễ nhậm chức tân tổng thống bắt đầu từ ngày 13 thay vì kế hoạch ban đầu là 19/1.

Giang

7 tập đoàn có doanh thu năm 2022 trên 100.000 tỷ, ngành dầu khí góp 4 đại diện
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận 7 doanh nghiệp có doanh thu vượt mốc 100.000 tỷ đồng trong năm 2022, bao gồm Petrolimex, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV OIL, PV GAS, Thế Giới Di Động, Hòa Phát và Vingroup.