|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mối nguy bạo động nổ ra vào ngày ông Biden nhậm chức

08:36 | 11/01/2021
Chia sẻ
Cuộc bạo động tại Điện Capitol vào chiều tối ngày 6/1 là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Một số phần tử cực đoan ủng hộ Tổng thống Trump báo trước rằng vụ việc chỉ là khởi đầu của những gì sắp xảy ra trong tương lai.

Trên Parler - mạng xã hội thân thiện với những người cánh hữu cực đoan, một người dùng viết: "Nhiều người trong chúng tôi sẽ trở lại thủ đô Washington vào ngày 19/1, mang theo vũ khí để ủng hộ quyết tâm của tổ quốc và khiến thế giới không bao giờ quên".

"Chúng tôi sẽ tề tựu đông đến mức không quân đội hay cơ quan cảnh sát thường trực nào có thể sánh kịp", người này viết tiếp.

Theo NPR, bài đăng trên là một trong số hàng chục bài viết mà Alethea Group, một nhóm chuyên theo dõi các mối đe dọa và thông tin sai lệch trên mạng xã hội, phát hiện ra.

Khá nhiều quảng cáo ảo khác nhau đang lan truyền trên mạng xã hội, hứa hẹn về một cuộc "tuần hành vũ trang" trên Điện Capitol và tại mọi thủ phủ bang vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các bài đăng khác gợi ra khả năng bùng nổ bạo lực vào chính ngày nhậm chức 20/1. Một bài đăng khuyến khích người ủng hộ gặp nhau ở thủ đô Washington để ngăn ông Biden vào Nhà Trắng.

Hiện không rõ mức độ nghiêm trọng của những lời đe dọa bạo lực này, nhưng quyết tâm đấu tranh của những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Tổng thống Trump khiến một số thành viên Quốc hội Mỹ tự hỏi: Liệu cuộc nổi dậy có tiếp tục không và làm thế nào để ngăn chặn?

Mối nguy bạo động nổ ra vào ngày nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

FBI tìm kiếm thông tin về những kẻ biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 ở một trạm xe buýt. (Ảnh: Getty Images).

"Vụ bạo động nổ ra vào ngày 6/1 có lẽ không phải kết thúc của cuộc nổi dậy mà là sự khởi đầu", Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi cho hay. "Chúng ta nên quan ngại", ông Krishnamoorthi, thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cảnh báo.

Ông Krishnamoorthi cho biết ông đã không thể lường trước được đám đông bên ngoài Điện Capitol sẽ lớn như thế nào hoặc rằng "Tổng thống Trump sẽ kích động đám đông tuần hành đến Điện Capitol gây náo loạn và nổi dậy".

"Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng ta phải khôn ngoan hơn và chuẩn bị tốt hơn. Nền dân chủ của chúng ta sẽ được giữ vững, chúng ta phải bảo vệ Hiến pháp và đất nước bằng mọi giá", ông Krishnamoorthi nhấn mạnh.

Tờ Washington Post đưa tin, các đặc vụ FBI đang điều tra xem ngoài phá hoại sự kiện chứng nhận phiếu bầu đại cử tri, một số kẻ bạo loạn ở Điện Capitol có ý định bắt hoặc giết các nhà lập pháp hay không.

"Báo với Pelosi chúng tôi đang đến", một kẻ bạo loạn la hét tại Điện Capitol. Một số khác hô to: "Treo Mike Pence lên!"

Tổng cộng có 5 người thiệt mạng trong vụ bạo động chiều tối ngày 6/1, bao gồm một sĩ quan cảnh sát tại Điện Capitol. Ông Krishnamoorthi không phải là nhà lập pháp duy nhất lo lắng về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Hôm 9/1, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho biết ông hay tin các đảng viên Dân chủ tại bang Iowa đã nhận được một lời đe dọa giết người đáng quan ngại. "Những lời đe dọa và bạo lực như thế này là không thể chấp nhận được", ông Grassley cảnh báo.

Khả năng tiếp tục xảy ra bạo lực là một trong các lí do khiến Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump. Twitter thông báo: "Các kế hoạch biểu tình vũ trang trong tương lai đã bắt đầu gây xôn xao trong và ngoài Twitter, trong đó có một cuộc tấn công khác nhắm vào Điện Capitol và văn phòng điều hành tại các bang vào ngày 17/1".

Twitter đặc biệt quan ngại đến một dòng tweet của ông Trump khi ông phát tín hiệu mình sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Thông điệp đó "cũng có thể đóng vai trò như lời khuyến khích đối với các cá nhân đang cân nhắc hành vi bạo lực rằng lễ nhậm chức là một mục tiêu thích hợp".

Alethea Group nhận định, các kế hoạch biểu tình vũ trang nhìn chung đang ở giai đoạn sơ khai, song khả năng bạo lực là rất lớn. Bà Cindy Otis, cựu nhà phân tích CIA kiêm Phó Chủ tịch của Alethea Group cho biết các nhóm cực đoan có thể bị kích động khi nhận thấy việc xâm nhập Điện Capitol và tiếp cận các quan chức chính trị đối lập quá dễ dàng.

Bất chấp rủi ro an ninh tăng cao, ông Biden vẫn có kế hoạch tham gia lễ nhậm chức tại Điện Capitol vào ngày 20/1. Một quan chức cấp dưới của ông Biden chia sẻ với Washington Post: "Chúng tôi tin tưởng các đối tác an ninh đã dành nhiều tháng lên kế hoạch và chuẩn bị cho buổi lễ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng họ để đảm bảo an toàn và an ninh tuyệt đối cho Tổng thống đắc cử".

Khả Nhân

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.