Thời sự

Ông Trump tính chuyện tự lập mạng xã hội để không lo tài khoản bị xóa

11:12 | 09/01/2021

Chia sẻ

Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump. Facebook và Instagram cũng cấm ông Trump trong ít nhất hai tuần, tức là sau khi ông mãn nhiệm. Tổng thống Mỹ đang xem xét đến việc tự xây dựng một mạng xã hội cho riêng mình.
Ông Trump tính chuyện tự lập mạng xã hội để không lo tài khoản bị xóa - Ảnh 1.

Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử vào ngày 6/1, dẫn tới một cuộc bạo loạn tại thủ đô Washington làm 5 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters).

Sau khi bị Twitter cấm vĩnh viễn, ông Trump tiếp tục đăng tweet thông qua tài khoản @POTUS thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ. POTUS là viết tắt của cụm từ President Of The United States, nghĩa là Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

"Như tôi đã nói trong suốt một thời gian dài, Twitter ngày càng đi xa trong việc ngăn chặn quyền tự do ngôn luận. Tối nay, nhân viên Twitter đã phối hợp cùng bọn Đảng Dân chủ và cánh tả cấp tiến để xóa tài khoản của tôi, để bịt miệng tôi và cả các bạn - 75 triệu người yêu nước đã bỏ phiếu cho tôi", ông Trump viết trên tài khoản Twitter @POTUS tối 8/1.

"Chúng tôi đang đàm phán với nhiều trang web khác và sẽ sớm có một thông báo lớn. Chúng tôi cũng đang xem xét phương án tự xây dựng một mạng xã hội trong tương lai gần. Chúng ta sẽ không bị bịt miệng. Twitter không tôn trọng quyền tự do ngôn luận".

Chỉ ít phút sau khi đăng, dòng tweet này đã bị xóa khỏi Twitter. 

Theo hãng tin AP, Twitter cho biết việc sử dụng một tài khoản mới để lách lệnh cấm là vi phạm quy định của mạng xã hội này. Twitter sẽ không cấm các tài khoản thuộc sở hữu chính phủ như @POTUS hay @WhiteHouse nhưng tuyên bố "sẽ có biện pháp để hạn chế hoạt động" trên những tài khoản này.

Twitter cũng cho biết chính sách của công ty này cho phép các nhà lãnh đạo thế giới gửi thông điệp trực tiếp tới công chúng nhưng những tài khoản của nguyên thủ quốc gia "không hoàn toàn nằm trên quy định của chúng tôi" và không được phép sử dụng Twitter để kích động bạo lực. Ông Trump có gần 89 triệu người theo dõi ở Twitter trước khi tài khoản bị xóa. 

Giá cổ phiếu Twitter giảm 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ khi nhà đầu tư lo ngại việc cấm ông Trump có thể làm giảm lượng người dùng cũng như doanh thu quảng cáo.

Facebook và Instagram cũng đã thông báo cấm tài khoản của ông Trump trong ít nhất hai tuần, tức là đến sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1.

Các lệnh cấm được đưa ra sau khi ông Trump liên tục dùng mạng xã hội để xúi giục và cổ vũ bạo lực. Hàng nghìn người đã biểu tình ở thủ đô Washington hôm 6/1, xông vào tòa nhà Quốc hội để ngăn cản quá trình xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Cảnh sát đã phải dùng dùi cui và hơi cay để giải tán đám đông. Ít nhất 5 người đã chết trong các vụ đụng độ ở Điện Capitol, trong đó có một cảnh sát.

Song Ngọc